Các Loại Nấm Trên Cây Hoa Hồng – Cách Phòng Và Chữa Bệnh

Các loại nấm bệnh trên cây hoa hồng – cách phòng và chữa bệnh

https://chephamorgreen.com/san-pham-vi-sinh
https://chephamorgreen.com/san-pham-vi-sinh

Để trị nấm trên hoa hồng, bạn có thể làm theo các bước sau:

  1. Loại bỏ hoa bị mất: Loại bỏ hoa bị mất hoặc bị hại để ngăn chặn sự lây lan của nấm.
  2. Rửa hoa: Rửa hoa bằng nước sạch và khô để loại bỏ tất cả các tạp chất và vi khuẩn.
  3. Trừ nấm: Sử dụng một chất trừ nấm của cửa hàng cây trồng hoa hoặc dùng một pha chế từ bột nghệ hoặc đường trắng với nước. Thoa chất lên hoa và cho phần còn lại của cây.
  4. Giữ cho hoa khô: Giữ cho hoa khô và ánh nắng mặt trời ít nhất một ngày để chất trừ nấm có thể hoạt động.
  5. Giám sát: Giám sát hoa hồng hàng ngày để đảm bảo nấm không tái phát và để biết khi nào cần phải trị lại.

Lưu ý: Chất trừ nấm có thể có tác dụng phụ hoặc cản trở việc hoa hồng sinh trưởng, vì vậy hãy tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất và đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khoẻ

https://chephamorgreen.com/san-pham-vi-sinh
https://chephamorgreen.com/san-pham-vi-sinh

Hoa hồng là một loài hoa xinh đẹp và lãng mạn. Chắc hẳn bạn cũng không cưỡng lại được sự quyến rũ của hoa hồng và trồng chúng trong nhà. Tuy nhiên vẻ đẹp ấy có thể bị tàn phá bởi sâu bệnh. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê mọt vài loại nấm bệnh trên cây hoa hồng và cách khắc phục. Giúp bạn bảo vệ tốt nhất cho những đóa hồng luôn khoe sắc.

Bệnh trên cây hoa hồng do nấm và vi khuẩn

Đốm lá – bệnh trên cây hoa hồng 

https://chephamorgreen.com/san-pham-vi-sinh
https://chephamorgreen.com/san-pham-vi-sinh

Triệu chứng: Một hôm nào đó, bạn thấy các đốm đen tròn xuất hiện trên mặt lá Hoa Hồng, đừng nghĩ đó chỉ là đất bám lên nhé. Đây là bệnh Đốm Lá rất nguy hiểm cho cây Hoa Hồng đấy.
Nguyên nhân: Cây thường nhiễm bệnh này vào thời điểm sau các cơn mưa, khi khí trời ẩm thấp. Do nấm Diplocarpon ưa sống trong điều kiện ẩm ướt. Loại nấm này sinh trưởng mạnh trong nhiệt độ 22 – 26 °C, độ ẩm 85%. Cây mới trồng xuống đất từ 6 – 14 ngày cũng rất dễ nhiễm bệnh này.
Bạn có thể quan sát diễn biến của bệnh trên bề mặt lá theo hình dưới đây. Các đốm đen sẽ to dần, nhân lên và lan rộng ra khắp bề mặt lá. Sau khi lá bị đen và rụng hết, bệnh sẽ lây đến các chồi non. Nếu không xử lý kịp thời, bệnh có thể lây lan đến thân cây, làm hỏng cả cây.

Giải pháp: Ngắt bỏ những lá đã bị nhiễm bệnh. Nếu đốm đen đã lan xuống cành, cắt bỏ đoạn cành bị bệnh đi. Thu gọn cành, lá bệnh để tiêu hủy, không vứt xuống đất làm bệnh tiếp tục lây lan.
Đặt chậu hồng ra chỗ thoáng đãng và nắng tốt. Phơi từ 3 tới 8 giờ nắng, đặt xa những chậu hồng khỏe mạnh ít nhất 1-2 mét. Giảm hẳn lượng nước và tần suất tưới cho cây. Chỉ tưới cây vào buổi sáng lúc bắt đầu có nắng (8-9 giờ). Tránh để nước đọng trên lá cây. Nên tưới bằng phương pháp phun sương nhẹ.
Phòng ngừa: Để phòng ngừa bệnh cho vườn Hồng, bạn nên đặt các chậu ở nơi thoáng đãng khô ráo, đón đươc ánh nắng. Chỉ tưới cây vào sáng sớm và buổi chiều 3-4 giờ, không tưới ban đêm. Hoặc bạn có thể sắm hẳn loại đầu phun sương chuyên dụng cho hoa hồng như hình trên. Sử dụng loại đầu phun này lâu dài có tác dụng phòng tránh nấm rất tốt cho cây.

Bệnh vàng lá ở hoa hồng

https://chephamorgreen.com/san-pham-vi-sinh
https://chephamorgreen.com/san-pham-vi-sinh

Nếu cây Hoa Hồng nhà bạn có hiện tượng bị vàng lá, có rất nhiều nguyên nhân có thể xảy ra.

Triệu chứng: Lá bị vàng đều, héo dần và rụng đi. Đây không hẳn là bệnh, mà chỉ là biểu hiện của cây khi không được đáp ứng đủ nhu cầu.

Nguyên nhân: Có thể là do thừa nước, thiếu nước, thừa nắng, thiếu nắng, quá nhiều phân bón, vân vân… Những yếu tố này khá dễ dàng điều chỉnh.
Giải pháp: Cắt tỉa bớt những lá, cành đã vàng khô. Nếu trời nóng bức nắng gắt, bạn có thể dịch chuyển chậu hồng vào chỗ râm một chút. Nếu đang để chỗ râm mà vàng lá thì đem ra chỗ nào có thể đón nắng tốt. Giảm lượng phân bón đang dùng. Dựa vào tình trạng của đất trồng cây để xem cây thiếu nước hay thừa nước.
Phòng ngừa: Để phòng nấm mốc trên cây hoa hồng, tốt nhất bạn nên trồng chúng trong nhà kính và chỉ tưới gốc cây.
+ Trồng trong nhà kính giúp cây tránh các cơn mưa thất thường (nguyên nhân hàng đầu tạo các ổ nấm ẩm) mà vẫn đón nắng tốt. Nếu gia chủ muốn tiết kiệm hoặc không có không gian, có thể giăng bạt nilon phía trên chỗ đặt cây. Tuy nhiên, vì trồng trong nhà kính thì cây sẽ không có mưa, nên bắt buộc bạn phải tưới thường xuyên cho cây hằng ngày.

+ Tưới gốc cây là cách tốt nhất để không hình thành các ổ nấm bệnh trên cành và lá. Ngoài tưới tay, bạn cũng có thể chọn tưới nhỏ giọt* hoặc tưới thấm ngược từ đất**.
Gỉ sắt – bệnh trên cây hoa hồng
Nếu là bị vàng không đều, các đốm vàng nhỏ rải trên mặt lá, thì nguy hiểm hơn. Lúc này cây Hoa Hồng nhà bạn có lẽ đã bị bệnh Gỉ Sắt.

Triệu chứng: Các đốm vàng là triệu chứng ban đầu của bệnh này. Nếu biến chuyển nặng hơn, các đốm này sẽ biến chuyển thành các bào tử màu đỏ cam cực kì nguy hại. Hình dưới đây lần lượt là sự phát triển của bệnh khi mới nhiễm và 1 tuần sau đó. Bào tử bệnh có thể lan xuống cành và leo lên cả hoa.

Nguyên nhân: do bào tử nấm Phragmidium mucronatum lan truyền trong không khí gây ra. Loại nấm này phát triển nhanh ở nhiệt độ 18-21°C. Nấm có thể bị lây từ các cây bệnh gần đó.
Giải pháp: Đối với cây bệnh cần điều trị, phải cách ly khỏi vườn và cắt tỉa các lá, cành bị bệnh. Phải cắt tỉa dứt khoát, không được tiếc các cành có hoa! Thu dọn tàn dư lá bệnh đem đốt.
Phòng ngừa: Phòng ngừa bằng cách trồng cây Hoa Hồng ở nơi thoáng đãng, giàu ánh nắng mặt trời. Các chậu cách nhau 1-2m. Tưới nước vừa phải.
Thường xuyên quan sát tình trạng sức khỏe của cây. Quan sát bầu đất dưới gốc, thử độ ẩm để tưới cây đúng nhu cầu. Để hiểu rõ hơn về phương pháp quan sát đất tưới cây, nhấn xem bài viết hướng dẫn chi tiết về cách tưới hoa hồng.

Bệnh xoăn lá hoa hồng do Cucumber Mosaic Virus (CMV)

https://chephamorgreen.com/san-pham-vi-sinh
https://chephamorgreen.com/san-pham-vi-sinh

Triệu chứng: Khi thấy lá cây Hoa Hồng xuất hiện những vệt màu sáng loang lổ khác thường, nhìn thấy rõ gân lá, tức là cây đã bị nhiễm virus CMV. Thời gian đầu lá chỉ thấy lá có các vệt màu trắng hay xanh nhạt, có thể phân bố đều hoặc không đều. Bệnh chuyển biến nặng hơn có thể khiến lá Hoa Hồng nhăn nheo, xoắn lại.
Nguyên nhân: Do rầy Aphids làm trung gian truyền bệnh CMV.
Giải pháp: Lúc này nên phun thuốc để diệt rầy bằng cách loại thuốc hóa học như Bassa, Supracide, trebon… Bên cạnh đó phải vệ sinh vườn sạch, thoáng, diệt cỏ dại xung quanh vườn. Giảm số lần tưới và lượng nước tưới khi cây bị bệnh.

Phấn trắng – bệnh trên cây hoa hồng

https://chephamorgreen.com/san-pham-vi-sinh
https://chephamorgreen.com/san-pham-vi-sinh

Triệu chứng: Xuất hiện bào tử trắng như phấn bám lên lá, chồi non, nụ hoa. Xin đừng trông nó đẹp mà lầm, không phải tuyết hay sương bám trên cây đâu, là nấm bệnh đấy! Nếu để lâu, nấm bám dày sẽ ngăn cản quang hợp của lá. Lá cây sẽ rụng hàng loạt và cây chết dần.
Phòng ngừa: Không để cây bị ẩm. Để cây ở nơi có ánh nắng mặt trời trên 3 giờ mỗi ngày. Khi tưới cây chú ý không làm đọng nước trên lá. Xem hướng dẫn tưới hoa hồng đúng cách để biết thêm chi tiết. Nếu muốn tưới tự động, hãy dùng các đầu phun sương tưới cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest

Share This