Cách để Trồng Cây hương thảo

Hương thảo là một loài thảo mộc thơm ngon và rất tuyệt vời để trồng trong nhà hay ngoài trời. Hương thảo thường không khó trồng, và một khi đã bén rễ thì loài cây bụi thân gỗ lưu niên này sẽ sinh trưởng tốt trong nhiều năm. Bạn hãy đọc tiếp để biết cách trồng, chăm sóc và thu hoạch hương thảo.
1
Tìm các cành hương thảo. Hương thảo trồng bằng cành dễ hơn là trồng từ hạt. Bạn có thể tìm mua các cành hương thảo ở vườn ươm hoặc hỏi xin người quen có trồng hương thảo. Sau khi tìm được cây hương thảo, bạn hãy cắt vài cành dài khoảng 10 cm để nhân giống. Thời điểm thích hợp nhất để cắt cành cây là cuối mùa xuân, nhưng bạn cũng có thể thực hiện việc này cả vào đầu mùa thu nếu sống trong vùng khí hậu ấm áp. Những cây hương thảo trồng từ cành sẽ có chất lượng như bụi cây mẹ.[1]

cay-huong-thao

Nếu thích trồng giống cây không có ở địa phương, bạn có thể đặt mua qua mạng hoặc nhờ vườn ươm tìm giúp. Có nhiều giống hương thảo, mỗi giống lại có đặc tính khác biệt đôi chút. Một số mọc thành bụi cao và rậm rạp, một số lại có xu hướng bò leo, một số có hoa màu tím hoặc xanh, số khác có hoa màu trắng.
Bạn cũng có thể mua cây con hoặc cây nhỏ ở vườn ươm nếu không muốn nhân giống từ cành.
2
Ngắt bỏ lá ở 2,5 cm đoạn dưới của cành. Trước khi trồng hương thảo, bạn hãy ngắt bỏ những chiếc lá ở đoạn dưới cành (khoảng 2,5 cm). Phần này sẽ được chôn xuống đất.[2] Các lá này cần được ngắt đi vì chúng có thể làm khiến cành cây bị thối rữa.


3
Trồng cành hương thảo. Sau khi đã ngắt bỏ lá, bạn sẽ cắm đoạn cành cây vào chậu nhỏ đựng hỗn hợp đất gồm 2/3 cát thô và 1/3 rêu bùn. Để chậu cây ở nơi có nắng nhưng không đặt ngay dưới nắng trực tiếp. Tưới nước thường xuyên và để ở nơi ấm áp cho đến khi cành cây đâm rễ. Thời gian này mất khoảng 3 tuần.[3] Để tạo điều kiện cho cành cây mọc, bạn có thể đặt cả chậu cây trong túi ni lông có đục vài lỗ bên trên. Phương pháp này có thể điều hòa nhiệt độ, giữ độ ấm và ẩm cho cây.[4] Bạn cũng có thể nhúng đầu cắt của cành hương thảo vào bột kích thích ra rễ để giúp cây có khởi đầu thuận lợi.
4
Trồng cây con. Một khi rễ đã hình thành, bạn có thể trồng cây trong chậu hoặc trong vườn ngoài trời. Hương thảo có khả năng thích nghi với hầu hết các điều kiện thổ nhưỡng và có sức sống mạnh mẽ. Chúng có thể sinh trưởng tốt trong vùng có tuyết, đá vôi, nhiệt độ cao, ven bờ biển và trong mọi loại đất. Tuy nhiên, cây hương thảo sẽ phát triển tốt nhất trong vùng khí hậu từ ấm đến nóng và khá khô. Bạn hãy chọn nơi tương đối khô ráo và có nắng mặt trời toàn phần.[5]


Quyết định trồng cây trong chậu hay trồng thành bụi trong vườn. Bạn cũng có thể trồng hương thảo thành một hàng rào có hương thơm dễ chịu. Ở trong vùng khí hậu lạnh, có lẽ tốt nhất là trồng hương thảo trong chậu để bạn có thể di chuyển cây khi cần thiết.
Cho dù định trồng hương thảo xuống đất trong vườn, ban đầu bạn cũng nên trồng cành cây trong chậu để cây ra rễ và cứng cáp trước khi đem ra trồng ngoài trời. Chọn khu vực có có độ thoát nước tốt, vì hương thảo có thể bị thối rễ nếu trồng trên đất bị úng nước. Đất càng có độ kiềm cao thì hương thảo sẽ càng thơm. Trộn thêm vôi nếu đất có độ axit quá cao..[6]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest

Share This