Cách trồng và chăm sóc hoa hồng trong chậu sai hoa

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng trong chậu sai hoa
Được mệnh danh là ” Nữ hoàng của các loài hoa”, hoa hồng luôn là niềm đam mê của rất nhiều người, đặc biệt là phái đẹp. Ở các vùng quê, nhà vườn có sẵn không gian thì niềm đam mê đó dễ trở thành hiện thực. Nhưng đối với các chị em thành thị đất chật người đông lỡ yêu quý hoa hồng thì phải làm sao?
Liệu ở trong chậu, không có nhiều đất và không gian chật hẹp cây hồng nhà mình có phát triển bình thường và sai hoa không? Trong khuôn khổ bài viết này, Meohaycuocsong muốn chia sẻ kinh nghiệm cách trồng và chăm sóc hoa hồng trong chậu mà cây vẫn sai hoa.
Chọn vị trí trồng.


Nắng đối với hoa hồng rất quan trọng. Vì vậy, bạn cần chú ý quan sát lựa chọn hướng ánh sáng (ánh nắng mặt trời trực tiếp) để đặt vị trí của chậu cây hay trồng cây,đảm bảo cây có 5-6 tiếng được tiếp xúc với ánh nắng ( có thể là nơi có ánh nắng mặt trời chiếu buổi sáng hay nắng chiếu xuyên ).
Cần tránh ánh nắng gay gắt và những nơi thiếu sáng , những nhà phố ở đô thị thường bị che khuất thiếu ánh sáng mặt trời cây hoa hồng không đủ điều kiện ra hoa, cây dễ mắc bênh, chất lượng hoa xấu, kém năng suất .
Lựa chọn chậu
Bạn cần lựa chọn những chậu có độ lớn phù hợp với độ lớn của cây ,đảm bảo chứa được lượng đất nhiều nhất có thể phù hợp với loại cây và mức độ phát triển của cây mà bạn mong muốn. Hơn thế lượng đất càng nhiều, công chăm sóc của bạn sẽ càng nhàn hơn rất nhiều.
Thông thường, trồng cây hoa hồng cần lựa chọn chậu cao cỡ 30 cm, rộng 40 cm. Nếu là chậu men, chọn chậu cỡ số 4. Chọn chậu có đục lỗ thoát nước ở phía dưới để đảm bảo cây không bị úng rễ.
Chậu cần kê cao hơn mặt đất một chút.
Chọn, xử lý đất trồng
Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng để cây phát triển khỏe mạnh, cho nhiều bông, đặc biệt là cây trong chậu.
Hệ thống thoát nước: Đảm bảo hệ thống thoát nước cho chậu cây bằng cách tạo nhiều lỗ thoát nước dưới đáy chậu, kê lót mảnh sành có độ cong lớn úp trên mặt lỗ thoát. Lựa chọn đất có kích cỡ lớn cho xuống phía dưới, hạt đất cỡ nhỏ rải lên trên. Có thể sử dụng than tổ ong, trấu lót phía dưới.
Chọn đất hay giá thể tơi xốp có độ thoát nước tốt không để nước tưới bị ứ đọng làm hư bộ rễ, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ đã hoai mục để lót dưới bầu cây trước khi trồng.
Tốt nhất, trong thành phần đất trồng hoa hồng gồm có:
33% tro trấu ngâm rửa hết mặn;
33% phân chuồng thật hoai, phơi khô, có thể dùng phân rơm, lá cây mục; tốt nhất là phân bò;
33% đất mùn hoặc đất phù sa;
1% phân NPK
Tất cả được trộn đều rồi đổ vào chậu khoảng 2/3.

Chọn giống cây
Chọn cây khỏe mạnh, tươi tốt, lá dày, cứng cáp. Tuy nhiên, không nên chọn cây có lá quá xanh, bóng mượt vì những cây này thường được các chủ vườn mới bón các loại phân hoặc thuốc kích thích nên cây rất tươi tốt, nhưng mang về trồng lại khó sống ở môi trường mới.
Chọn cây có rễ, đang sinh trưởng tốt, có gai, nếu cây đang cho hoa thì tốt, để quan sát xem bông có to không?
Nên mua ở những địa chỉ giống cây trồng uy tín, lâu năm và tốt nhất nhờ chủ vườn tư vấn lựa chọn.
Nếu mới học trồng,bạn nên chọn các giống hồng cổ thuần Việt như hồng cổ Sa Pa, hồng cổ Vân Khôi,hồng cổ Hải Phòng, hồng chùm son, hồng đổi màu, hồng leo tường vi,…
Cách trồng
Khi trồng tay trái giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới thật đẫm nước.Tùy vào kích thước bồn hay chậu mà chọn khoảng cách giỏ phù hợp đảm bảo lá cây nhận đầy đủ ánh sang,tránh trồng quá gần nhau cây sẽ mọc vống cao do phải cạnh tranh ánh sáng.
Nếu cây cao,nhớ dùng que cứng để làm cố định thân cây, tránh cây bị lay gốc.
Sau đó, cần đem phơi nắng dần dần, cuối cùng đem phơi ra ánh sáng 100%.
Chăm sóc hoa hồng
Hoa hồng vốn ưa ẩm nên mỗi ngày phải tưới nước 2 lần, sáng sớm và chiều mát. Không tưới lúc tối hoặc lúc trưa nắng vì tưới ban đêm, nước thường đọng trên lá cây dễ bị nấm bệnh. Chúng ta nên tưới nước cho cây hoa Hồng bằng vòi phun nhẹ tưới đều. Nếu vào các ngày nắng gắt nên tưới thêm cho cây không bị héo.
Sau 10 ngày, pha phân NPK hay DAP nông nghiệp tỷ lệ 1 muỗng cà phê/4 lít nước, tưới vào lúc sáng hoặc chiều mát, tưới lên lá, thân, gốc…
Định kỳ 3 tháng, nên xới nhẹ gốc 1 lần vì rễ sẽ đâm ngược lên trên, bón thêm phân chuồng hoai trên mặt. Có thể bón phân bánh dầu ở dưới đáy chậu, khi tưới nước bánh dầu sẽ tơi ra, cây hồng trổ hoa thật to, thật đẹp.
Nếu muốn hoa Hồng có màu sắc đặc trưng đậm đà ta nên bón thêm phân kali lúc nụ hoa vừa mới nhú. Lúc cây ra hoa, tuyệt đối không tưới phân, nước lên cánh hoa.
Cách phòng trừ sâu bệnh hại hoa hồng
Hoa hồng thường dễ bị nhiễm bệnh. Trồng cây hoa hồng trong chậu cần phải chú ý tới các loại nấm cây. Hiện tượng này phát triển cực nhanh khiến cây bị chết. Ngoài ra nhện đỏ, nhện trắng , bọ trĩ, sâu ăn là, ốc sên… cũng là những kẻ thù vô cùng nguy hiểm, chúng ta có thể trực tiếp quan sát được bằng mắt thường.
Bệnh phấn trắng : Khi bạn thấy xuất hiện dạng bột phấn màu trắng xám trên các lá non, các lá bánh tẻ và cổ bông, đó chính là bệnh phấn trắng.Bệnh phát triển rất nhanh làm lá biến dạng, thân khô, nụ ít, hoa thường không nở thậm chí chết cây.
Nguyên nhân là do cây hoa hồng được trồng ở nơi thiếu nắng, cây được tưới nước quá nhiều hoặc không khí ẩm quá lâu
Có thể dùng thuốc Score 250 ND hoặc Anvil 5SC với liều lượng tuân thủ theo hướng dẫn.
Bệnh đốm đen: Lúc này, vết bệnh hình tròn, bất định, ở giữa màu xám nhạt, xung quanh màu đen. Bệnh thường phá hoại trên lá bánh tẻ, vết bệnh xuất hiện ở cả hai mặt lá, làm lá vàng, rụng hàng loạt. Thuốc phòng trừ bệnh là Daconil 500 SC; Đồng ôxyclorua 30 BTN , Anvil 5SC
Bệnh gỉ sắt: Mặt dưới lá có vết dạng chấm nổi màu vàng da cam hoặc màu gỉ sắt, hình thành ở mặt dưới lá, bệnh làm lá khô cháy, dễ rụng, hoa nhỏ, cây còi cọc, thuốc phòng trừ là Kocide , Vimonyl 72 BTN , Daconil 500 SC .
Bệnh héo Verticillium.Hiện tượng đó là: trên các ngọn bị héo nhưng vẫn còn màu xanh, các lá thấp dưới bị vàng, ban đêm có thể hồi phục nhưng sau vài ngày cả phần ngọn cũng chuyển sang màu vàng sau cùng là màu nâu, tàn úa và chết, thường bắt đầu chết từ ngọn đi xuống. Trên hoa bị những vệt đen dọc theo chiều dài của cánh hóa.Bệnh hại nặng trong mùa hè khi thời tiết bị khô hạn, hoa hồng trồng ngoài trời ít bị bệnh này hơn hoa hồng được trồng trong nhà kính.Nguyên nhân: do nhiễm nấm Verticillium albo-atrum Berth.Khử trùng bằng hóa chất như formol 3% hoặc bằng một số thuốc trừ sâu như Basudin…
Thu hoạch và cắt tỉa


Thông thường, người ta thường cắt hoa hồng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì thời gian này cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa lâu tàn, lâu héo. Trước khi cắt nên tưới nước nhiều hơn mức bình thường để cây dự trữ một lượng nước cho hoa (vì sau khi cắt hoa hồng sẽ bốc hơi mất nước).
Khi cắt xong, phải cắm cây hoa vào nước sạch, dấu cắt phải xéo để nước dễ thấm vào thân cây.
Thường xuyên tỉa bớt những nhánh xấu,lá yếu,lá vàng, chừa lại những nhánh khỏe sau này sẽ cho hoa rất to và đẹp.
Bắt đầu tỉa bớt lá của cây để cho gốc cây thoáng hơn để tránh cho cây bị bệnh, Thường xuyên cắt bỏ lá hoa hư, Đối với hoa đã nở nên cắt bỏ, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa hồng có sức đâm nhánh mới, Khi đó, từ mỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới.
Quan sát nếu cây cho nhánh mới có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp báo hiệu cây được cung cấp đủ dinh dưởng. Ngược lại cây cho nhánh ốm yếu vống cao thì cần tăng cường chăm sóc cho kỳ cắt tỉa nhánh lần sau.
Sau khi mầm chính lên cao 20-25cm, thì tiến hành bấm ngọn, chỉ để 4-5 cành cấp 1 toả đều xung quanh tạo thành bộ khung chính của cây. Thường xuyên tỉa bỏ các cành tăm ( cành yếu ớt ) để cây được thông thoáng. Ngoài ra cần thường xuyên tỉa nụ để ổn định số nụ trên cành cây, giúp cho bông hoa to, đủ dinh dưỡng, giảm sâu bệnh. Phương pháp tỉa cành, ngắt ngọn, ngắt nụ, tạo hình cho cây hoa hồng được tiến hành thường xuyên, liên tục.
Lúc cắt phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ lên (chỗ đầu cành) chừa 3 lá. Cắt chừa lại 3 lá. Nhánh hồng còn lại sẽ ra những chồi mới. Trong quá trình chăm sóc, chú ý tỉa bớt những nhánh xấu để tập trung dinh dưỡng nuôi hoa cho nhánh khỏe.
Khi ta cắt như vậy cây sẽ khỏe hơn và tập trung nhiều dinh dưỡng cho cây hơn và tạo ra cho bạn một cây hoa hồng cho nhiều hơn hơn tất cả các cây khác.
Chế độ bón phân cho hoa hồng.


Đợt 1: Sau khi cắt tỉa lá vàng, cành yếu, bông tàn thì tiến hành bón đợt đầu cho cây gồm: Tưới chế phẩm đỗ tương ngâm cho hoa hồng + phân bón Garsoni.
Đợt 2: Khi cây đã bắt đầu đâm chồi đỏ đồng loạt thì tiến hành bón cho cây đợt 2 gồm: Tưới chế phẩm đỗ tương ngâm + Phân bón Garsoni + phân hữu cơ khoáng HVP301B. Sau 2 ngày thì phun phân bón lá..
Đợt 3: Khi cây bắt đầu đơm nụ thì bắt đầu bón đợt 3 cho cây gồm: Phân bón Garsonni + phân hữu cơ.
Một số lưu ý
Hồng lấy thức ăn qua bộ rễ và lá. Vì vậy, cần làm mới, kích thích rễ và lá phát triển thì cây sẽ khỏe mạnh.
Thông thường, sau khoảng 2-3 tháng cần thay 1/3 đến 1/2 lượng đất cũ trong chậu (bồn) bằng hỗn hợp đất sạch khác. Trước khi thay, cần moi đất quanh chậu và phía trên, tránh làm đứt rễ, bón phân và bù lại lượng đất dinh dưỡng vừa bằng lượng đất đã lấy ra. Tưới nước ngay sau khi thay đất.
Tốt nhất, sau 2 năm cần đánh hồng ra trồng lại. Nếu cây to, có thể vét hết đất xung quanh gốc và thay thế đất mới.
Một điều rất quan trọng với người trồng hoa hồng đó là phải rất kiên nhẫn, phải có tình yêu với hoa. Như vậy,chắc chắn bạn sẽ có những chậu hồng tuyệt đẹp, tô điểm cho căn nhà của bạn, giúp bạn thư giãn sau cả ngày làm việc căng thẳng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest

Share This