Hướng dẫn chi tiết trồng hoa hồng cực kĩ lưỡng để hoa ra nhiều – to – đẹp

1. Chuẩn bị trồng cây
– Chọn giống hoa hồng:


Khi bạn lựa chọn loại hoa hồng để trồng, hãy dành một chút thời gian nghiên cứu các đặc điểm cụ thể của khu vực trồng của bạn, sau đó tìm những loại hoa hồng có đặc điểm phù hợp.

Hồng trà lai ghép là giống hoa hồng có hình dáng đẹp, nhiều màu sắc thường xuất hiện trong các bó hoa ở cửa hàng hoa.
Hoa hồng Floribunda là giống hoa hồng có nhiều màu sắc nhất trong tất cả các loại. Mỗi bụi có rất nhiều hoa, chứ không phải chỉ một hoa một thân.
Hoa hồng Grandiflora là loại ở giữa hồng trà lai ghép và hồng Floribunda, chúng phát triển khá cao với một vài cụm hoa trên một thân.
Hoa hồng leo có thể uốn để mọc dài như dây nho leo dọc hàng rào và tường.
Hoa hồng tiểu muội rất nhỏ và nhiều nhánh, hoàn hảo để trồng trong chậu.
Hoa hồng bụi và hoa hồng phong cảnh là hai loài khá cứng cáp, chống chịu được sâu bệnh. Chúng có nhiều màu sắc, hình dạng và kích cỡ.
Hoa hồng cây là loại hồng có thân dài, khiến chúng trông giống như một cái cây. Chúng cần được chăm sóc nhiều hơn một chút so với một số loại hoa hồng khác.
– Mua cây hồng có rễ trần hoặc đã trồng trong chậu:
Khi bạn đã chọn được loại hoa hồng bạn muốn trồng, hãy quyết định xem bạn muốn mua nó ở hình thức nào. Loại rễ trần là loại có rễ sẽ được trồng trực tiếp xuống đất.

Bạn cũng có thể mua cây hồng đã trồng trong chậu nhỏ, và ghép chúng xuống đất hoặc chậu khác. Loại nào trên đây đều có thể mua được trong vườn ươm. Những giống hoa hồng quý hiếm có thể tìm thấy trên mạng.

Cây hồng có rễ trần nên trồng vào đầu mùa xuân, cho chúng thời gian bén rễ trước khi đâm chồi vào vài tuần sau đó khi thời tiết ấm lên.
Cây hồng đã trồng sẵn trong chậu có thể để trong nhà trong suốt mùa đông, sau đó mang nó ra ngoài khi mùa xuân đến.
– Mua dụng cụ làm vườn:
Ngoài cây hồng rễ trần hoặc chậu cây, bạn sẽ cần một vài dụng cụ khác để bắt đầu trồng hoa. Đến vườn ươm ở khu vực của bạn hoặc xem các cửa hàng bán lẻ online để mua những dụng cụ sau:

Kéo cắt tỉa cành: Tỉa hoa hồng giúp cho chúng khỏe mạnh, thúc đẩy sự ra hoa, và giữ chúng có hình dáng đẹp. Kéo là dụng cụ cần thiết cho trồng hồng. Hãy mua kéo nhỏ có mép cong và kéo tỉa cành cỡ lớn.
Phân bón: Hồng cần phải được bón phân vài lần một mùa. Bạn có thể mua phân bón dành riêng cho hồng, nhưng điều này không thực sự cần thiết.
Mùn: Phủ mùn lên gốc cây có thể giúp xua đuổi sâu phá hoại và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cây. Lấy dăm gỗ, lá thông, than bùn, hoặc một loại mùn khác phù hợp cho khu vực của bạn.
Phân hữu cơ hoặc hỗn hợp trồng hồng: Trộn nó với đất khi bạn trồng hoa sẽ giúp chúng phát triển.
Xẻng và cuốc: Bạn sẽ cần chúng để đào hố khi trồng hoa.
2. Trồng hoa hồng


– Bước 1: Chọn chậu trồng hoa.
Bạn sẽ cần loại chậu phơi nắng ít nhất 6 tiếng mỗi ngày. Hãy chọn chậu hoa không có quá nhiều rễ cây hoặc cành nhánh của những cây khác xen vào. Đất phải tơi xốp và có độ thoát nước tốt; nếu đất của bạn có nhiều đất sét, hãy làm tơi nó và cho thêm một vài viên đá vôi vào trước khi trồng.

Hồng sinh trưởng tốt nhất khi đất có độ pH từ 6.3-6.8.
Để xác định xem khu vực trồng có thoát nước tốt không, hãy đi bộ xung quanh khu vực đó sau một cơn mưa to. Nếu đất ẩm ướt, nhưng không ngập nước, đó là nơi tốt để trồng. Nếu bạn nhìn thấy các vũng nước hoặc đống bùn lớn, bạn cần phải tìm nơi khác hoặc cải tạo chỗ này để làm nó phù hợp hơn cho việc trồng hoa.
– Bước 2: Tưới nước cho cây để chuẩn bị trồng.
Nếu bạn trồng cây rễ trần, hãy ngâm chúng trong một xô nước trong một vài giờ trước khi trồng. Nếu bạn trồng cây mua trong chậu, hãy tưới nước cho nó kỹ lưỡng trước khi chuẩn bị luống trồng.
– Bước 3: Đào một hố lớn.
Bạn sẽ cần đào mỗi hố cho một bụi hoa bạn sẽ trồng. Sử dụng cuốc hoặc xẻng làm vườn để đào hố rộng 45,7 cm và sâu 45,7 cm. Kích thước này không cần phải chính xác, nhưng hố rộng và sâu sẽ phù hợp cho hầu hết các loại hồng. Trộn đất mà bạn vừa đào với phân hữu cơ, và sử dụng một ít để đắp một ụ đất nhỏ dưới lòng hố. Bổ sung thêm chút phân bón. Nếu bạn trồng nhiều hơn một bụi, hãy để khoảng cách giữa các bụi là vài chục cm, như vậy rễ cây có chỗ phát triển và mọc dài.
– Bước 4: Trồng hoa.


Đặt cây hoa lên trên đỉnh ụ đất. Sử dụng xẻng để lấp đất đầy hố. Chùm lộc phải ở bên dưới mặt đất khoảng 5,1 cm. Nếu bạn sống ở vùng khí hậu lạnh hơn, bạn có thể phải trồng cây sâu hơn để bảo vệ chúng khỏi nhiệt độ thấp.

Nếu bạn mua cây trong chậu, hãy làm tơi đất xung quanh rễ để làm lộ rễ ra trước khi trồng vào trong hố.
Làm chặt đất xung quanh rễ cây, nhấn bằng tay để loại bỏ các túi khí.
– Bước 5: Tưới nước.


Việc tưới kỹ khu vực bạn vừa trồng sẽ giúp làm chặt đất xung quanh rễ cây, cố định cây. Hãy chắc chắn bạn tưới nước đầy đủ cho cây ngay sau khi trồng xong.
– Bước 6: Thêm mùn vào luống hồng.
Đổ mùn lên khu vực mà bạn vừa trồng hồng. Nếu bạn chỉ trồng một bụi hoa trong chậu, hãy rắc mùn xung quanh gốc cây. Nó sẽ giữ cho nhiệt độ ổn định và bảo vệ cây hồng trong suốt các giai đoạn phát triển ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest

Share This