Hướng dẫn trị bệnh thán thư và rỉ sét trên hoa hồng

Hướng dẫn trị bệnh thán thư và rỉ sét trên hoa hồng

Trị bệnh thán thư và rỉ sét trên hoa hồng có thể là một nhiệm vụ khó khăn nếu không biết cách xử lý đúng cách. Tuy nhiên, có một số bước đơn giản để giúp bạn trị bệnh một cách hiệu quả:

Nguồn tham khảo: https://chephamorgreen.com

  1. Duy trì sạch sẽ: Duy trì môi trường trồng hoa sạch sẽ và khô ráo để tránh bệnh lan rộng. Hãy lau chùi hoa và lọc ánh sáng tự nhiên đủ cho hoa.
  2. Sử dụng phân bón: Sử dụng phân bón để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho hoa và giúp phòng tránh bệnh.
  3. Sử dụng thuốc trừ sâu: Nếu hoa bị mắc bệnh, sử dụng thuốc trừ sâu để diệt bệnh. Tìm hiểu về các loại thuốc trừ sâu phù hợp với loại hoa của bạn.
  4. Tách hoa bị mắc bệnh: Nếu hoa bị mắc bệnh nặng, hãy tách hoa bị mắc bệnh ra khỏi các hoa khác để tránh lan rộng bệnh.

Nguyên nhân và biên pháp phòng trừ bệnh thán thư trên hoa hồng

Trong nhiều năm trở lại đây trào lưu chơi hoa hồng rất rầm rộ, kháng hàng đặc biệt yêu chuộng hoa hồng ngoại bởi có nhiều ưu điểm như bông to, dáng hoa đẹp, màu sắc phong phú, hương thơm nồng nàn. Tuy nhiên nhiều người trồng hoa hồng ngoại hay gặp phải vấn đề như sâu bệnh gây hại và những biểu hiện rất khó nhận biết làm ảnh hưởng đến chất lượng hoa và phẩm chất của cây.
Những bài trước chúng tôi có chia sẻ với các bạn về các bệnh đốm đen, gỉ sắt, phấn trắng…thì bài viết này đề cập đến bệnh thán thư trên hoa hồng.

Tìm hiểu chung về bênh thán thư gây hại cho hoa hồng

Bệnh thán thư do tác nhân có tên là Colletotrichum gloeosporioides và Cephaleures virescens gây ra. Khi mắc tác nhân này hoa hồng thì các bộ phận như cành, lá, chồi non đều bị ảnh hưởng hoa sẽ không phát triển to được và lá bị ăn mòn theo hình vòng tròn lan ra từ một đốm nhỏ.

Cách nhận biết bệnh thán thư


Khi thấy trên lá hoa hồng xuất hiện một chấm nhỏ màu nâu sau đó các chấm nhỏ đó lan dần theo vòng tròn và có màu nâu, bệnh nặng vết loang to hơn và bị thủng giữa các vệt.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh thường được lây lan qua đường gió mà nước hoặc không cách li các cây bị bệnh làm ảnh hưởng đến cây khác. Vào mùa mưa ẩm quá nhiều làm nước trên bề mặt lá không kịp thoát cũng là nguyên nhân khiến cây hoa hồng mắc bệnh thán thư.

Cách phòng trừ

– Nên tìm hiểu kĩ đặc điểm bệnh trên lá, thân cây để xử lí cho phù hợp

– Nếu trồng thành vườn hoa hồng thì nên trồng cây theo khoảng cách vừa phải, tránh trồng quá dày khi bị bệnh khó cách li và lan truyền nhanh

– Nếu phát hiện bệnh phải cắt bỏ lá, hoa, cành bị nhiễm thu gom lại và đốt

– Vào thời tiết có xương mù thì vào buổi sáng nên tưới nước phun lá để rửa trôi lớp sương bám trên lá để các loại nấm bệnh khác phát sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest

Share This