Hướng dẫn uốn và cắt tỉa hoa hồng leo đúng cách

Uốn và cắt tỉa hoa hồng leo là việc làm không hề đơn giản, chỉ cần bạn làm sai hoặc hơi quá tay một chút có thể khiến cây bị gẫy hoặc thế cây không như mong muốn. Vậy uốn và cắt tỉa cây hoa hồng leo như thế nào là đúng? Hãy tham khảo ngay nội dung sau đây nhé!

Hoa hồng leo là gì?

Hoa hồng leo còn được gọi là hoa hồng dây là một chủng loại hồng nhưng các tán cây có thể leo bám. Người ta thường trồng hoa hồng leo ở những bãi đất rộng như các biệt thự, khuân viên cây xanh, hơn thế hoa hồng leo còn được nhiều người yêu thích làm trang trí cổng trông rất đẹp, tạo sự mát mẻ, tươi mới cho không gian nhà bạn.

Riêng về chủng hồng leo cũng rất đa dạng về mùi hương và màu sắc. Theo nghiên cứu thì hoa hồng leo thích hợp và phát triển tốt hơn với khí hậu ở miền Bắc. Tuy nhiên các tỉnh miền khác của nước ta cũng đều có thể trồng loại cây này. Loài hoa này phát triển tốt nhất vào khoảng tháng 4, tháng 5 trong năm vì thế bạn nên lắm bắt điều này để có thể chăm sóc cây nhà mình thật tốt nhé!

Cây sẽ phát triển tốt khi môi trường sống và nhiệt độ sống phù hợp, vì thế khi muốn mua cây về trồng thì bạn nên đọc và tìm hiểu thật kỹ càng. Vì không phải là giống thuầ leo vì thế tầm leo của cây cũng đạt mức vừa phải. Chính vì lẽ ấy mà hoa hồng leo thường được trồng ở cổng hay cột nhà hoặc vách nhà,…Nhiều người muốn cây leo dài xa hơn thì sẽ trồng cây ở những chậu cao để nâng độ leo của cây như ý muốn.

Cắt tỉa, chăm sóc hoa hồng leo như thế nào?

Nhiều trường hợp mua cây hồng leo về nhưng không biết cách chăm sóc, uốn, tỉa cây như thế nào để cây phát triển tốt cho nhiều hoa, bật mầm nụ đồng loạt thì hãy theo dõi ngay nội dung sau đây cùng chuyên gia Vifarm chúng tôi nhé!

Nhiều người lầm tưởng rằng cây có ra nhiều hoa hay không là do giống cây quyết định và khi cây hồng leo nhà mình cho ra hoa ít hoặc thậm chí không ra hoa lại cho rằng do giống cây nên chăm sóc như nào cây cũng không khá hơn được. Quan điểm đó là hoàn toàn sai, giống cây chỉ quyết định một phần rất nhỏ khoảng 10% còn lại là phụ thuộc vào môi trường sống và chủ yếu là do kỹ thuật chăm sóc của người trồng.

Bình thường nhiều người bận rộn không có thời gian chăm sóc thường để mọc tự nhiên. Hoa ra tất nhiên chỉ có đầu ngọn của cành đấy thôi. Còn mọi người để ý những cây hồng ở nước ngoài sai hoa trĩu cành luôn. Đó là do họ luôn cắt tỉa định kỳ vào từng thời điểm trong năm, khiến các mắt mầm đều lên. Một cành không chỉ có một chùm đầu ngọn mà có thể cho các bạn 20-30 chùm bông trên một cành.Tất nhiên cây lên nhiều mầm, cho nhiều bông còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng. Nhưng nếu chất dinh dưỡng có tốt mà không biết cắt tỉa, tạo dáng thì cây cũng không thể rộ hoa được. Trong bài này mình chỉ đề cập đến kĩ thuật uốn và vít cành thôi.

Cách uốn hoa hồng leo đúng cách

Bài viết liên quan:

Đơn giản để có một vườn leo đón ánh mặt trời, chúng ta sử dụng những chiếc gai nhọn móc vào bất cứ vật gì xung quanh nó. Thông thường những cây hồng leo thường có xu hướng nở hoa trên những cành thật to, khỏe và phát triển khá lâu . Có những loại mà sau một, hai năm sinh trưởng mới có thể cho hoa như mọi người thấy. Những chùm hoa ở đầu ngọn sẽ sản xuất ra một chất gây ức chế ra hoa ở các vị trí thấp hơn trên cành đó. Hoa ít thì sự cạnh tranh sinh tồn ít hơn. Cây có nhiều dưỡng chất để tăng trưởng cho mùa sau.

Một cách để thay đổi điều đó là uốn cong những cành dài và cố định chúng trên một điểm tại phía cuối cành. Uốn cong sử dụng trọng lực để đánh lừa các hormone ức chế ở đầu cành. Từ đó, giúp cho việc sản xuất hoa ở các mắt mầm được nhiều hơn. Bằng cách sử dụng thủ thuật này khiến các mắt mầm ở nách lá tạo ra một cành mới cho một chùm hoa. Thay vì một chùm hoa ở đầu ngọn cành dài thì sẽ cho ta 20-30 cụm hoa trên một cành dài như vậy . Điều này rất hữu ích cho những khu vườn nhỏ hay ban công, hạn chế sự lan rộng của các nhánh cây.

Cố định cành sau khi uốn:

  • Chỉ cần cành đủ độ dài và dẻo dai chúng ta sẽ uốn được. Kĩ thuật này áp dụng tốt nhất trước mùa tăng trưởng mới.
  • Đầu tiên cắt tỉa bớt những cành nhỏ hơn thân bút chì. Làm thông thoáng toàn bộ gốc, bỏ cành tăm, cành sâu bệnh, lá già…
  • Dùng cây gỗ làm làm trụ cắm ở giữ bụi cây, sau này lá sẽ che gậy không bị lộ. Kéo từng cánh dài và cố định lần lượt vào phía dưới gậy. Các bạn nên mua loại dây thép mảnh bọc nhựa rất mềm, dẻo, không làm ảnh hưởng đến thân cây. Sử dụng linh hoạt không như những loại dây khác.
  • Từng cành được uốn cố định. Đối với cây leo lớn nên có hai người cùng làm phòng trường hợp khi cành uốn bật trở lại gai của chúng sẽ khiến bạn bị thương.

Từ năm thứ ba chúng sẽ bắt đầu cắt tỉa hết cành già để tạo nên những cành nhánh mới đầy sức sống. Đối với những cây hồng bạn cho leo thoải mái thì để tạo tán và cho nhiều hoa. Chúng ta sẽ cắt tỉa những cành tăm, những cành sâu bệnh, cắt toàn bộ lá và ngọn cây.

Gần cuối đông chúng ta sẽ xử lý theo phương pháp này để khi xuân đến tất cả những mắt mầm ở nách lá sẽ đâm lên hàng loạt. Và tất nhiên chúng sẽ cho ta bông ở mỗi cành nhỏ đó.

Trên đây là một số kỹ thuật nho nhỏ về chăm sóc, uốn và cắt tỉa hoa hồng leo đúng cách cho ra sai hoa, bền lâu. Nếu bạn đang sở hữu một chậu hồng leo thì đừng bỏ lỡ những mẹo trên. Chúc bạn thực hiện chăm sóc cây hồng leo đúng chuẩn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest

Share This