Những nguyên nhân khiến lan dễ chết

Bất kể loại thực vật nào cũng cần có điều kiến sống riêng của mình để duy trì sự sống. Đối với lan cũng thế, nó cần môi trường sống lý tưởng cho cá thể của mình. Việc tìm hiểu các kiến thức về lan vì thế rất quan trọng. Nhiều người mua lan về chơi nhưng không biết cách chăm sóc dẫn đến tình trạng cây chết dần mà không biết nguyên nhân do đâu để khắc phục. Cùng tìm hiểu một số nguyên nhân khiến lan dễ chết mà bất cứ người chơi lan nào cũng nên biết!

  • Với những cây lan thuộc loài Cymbidium sống phù hợp ở những nơi có nhiệt độ thay đổi trong ngày từ 2 độ C – 38 độ C và ban đêm phải lạnh
  • Với những cây lan thuộc loài Cymbidium sống phù hợp ở những nơi có nhiệt độ thay đổi trong ngày từ 21 độ C – 38 độ C và ban đêm phải lạnh

Khi mua một giống lan lạ ta cần biết tên (tên khoa học) hay ít nhất tên bình dân nhưng phổ thông. Tên được nhà cung cấp ghi rõ vào tấm thẻ kèm theo cây .Chúng ta nên cẩn thận ghi chép đầy đủ tên khoa học và một vài tên phổ thông cho dễ tra cứu. Nếu được nên xin nhà vườn cung cấp cho một tài liệu về cách nuôi trồng hoặc trao đổi với họ để biết thêm về cây lan mình muốn mua. Ví dụ có những cây lan cần ngủ về mùa Đông, nên không cần tưới nước, bón phân trong thời gian này. Làm ngược lại cây lan sẽ chết.

Nói nôm na, cây cối cũng như con người cần một số yếu tố để sống như nước, ánh sáng, nhiệt độ, không khí và một số điểu kiện để tăng trưởng như phân bón, sự chăm sóc của con người. Tùy từng loại lan, tùy cách trồng mà cung ứng những yếu tố trên cho thích hợp. Cây cần độ ẩm, cần nước nhưng tưới nhiều quá cây bị úng nước, thối rễ và chết. Cây lan xứ nóng, đem về xứ lạnh trồng, nếu không tăng nhiệt độ thích hợp, cây lan sẽ chết. Cây lan cần ánh sáng, cần nắng để tăng trưởng, ra hoa. Nếu để lâu trong chỗ rợp, trong nhà, cây lan sẽ yếu, dễ bị bệnh và không ra hoa.

Nguyên nhân khiến lan dễ chết

Người trồng lan dù để kinh doanh hay trồng như một thú tiêu khiển đều phải tìm hiểu về kỹ thuật, phương pháp để có thể thành công,cần học hỏi, tìm hiểu, trao đổi để thu thâp kinh nghiệm cho mình. Tưới nước cho lan, mới nghe tưởng dễ, nhưng 90% cây lan chết vì tưới quá nhiều nước. Không bón phân cây lan chỉ chậm lớn, bón phân không đúng cách, cây lan chết. Để cây lan khỏi chết, người chơi phải cố gắng nhất là trong thời gian đầu học hỏi, tìm hiểu. Sau đó với kinh nghiệm, mọi việc sẽ dễ dàng hơn.

  • Cây lan thuộc loài Phalaenopsis là cây ưa bóng mát, lá rộng dễ mất nước nên cần tưới nhiều nước , nhưng tránh để đọng nước lại trên lá
  • Cây lan thuộc loài Phalaenopsis là cây ưa bóng mát, lá rộng dễ mất nước nên cần tưới nhiều nước , nhưng tránh để đọng nước lại trên lá

Tìm hiểu những đặc tính của cây lan trước khi mua. Đối với người mới trồng lan nên mua những cây dễ trồng. Đối với những cây lan lạ nên tìm hiểu thêm những đặc tính riêng biệt của mỗi loại để cung ứng những đòi hỏi thích hợp. Tìm hiểu khả năng của mình có đủ phương tiện hay không, Ví dụ xây nhà kính cho các cây khác vùng khí hậu.

Người nuôi trồng cần tìm hiểu sơ qua cách tưới nước, bón phân, trừ bệnh tật, sâu rầy cho đúng phương pháp. Từ khi có triệu chứng cho đến khi chết, cây lan có một thời gian khá lâu đủ cho ta cứu chữa kịp thời. Nếu cây không tăng trưởng ta nên để ý đến môi trường, vị trí đặt để cây lan, đủ nắng, thiếu nắng, thừa nắng. Số giờ nắng chiếu trong ngày hay sự chênh lệch nhiệt độ cao-thấp cũng ảnh hưởng đến cây lan có ra hoa hay không. Nếu để lâu một vị trí mà cây không phát triển ta nên thay đổi để ra chỗ khác. Mầm non và rễ mới xuất hiện cho ta biết cây đã có thể chấp nhận chỗ mới. Lá tự nhiên đổi màu vàng, rũ xuống, rễ thâm đen chỉ còn gân ở giữa, báo hiệu cây lan dư nước vì tưới quá nhiều hay nước không thoát được hoặc đất trồng cần phải thay vì đã mủn thành bùn. Các đầu lá, sau một thời gian bón phân bị khô cháy tức là ta đã bón quá nhiều phân. Cần kiểm soát lại nồng độ của phân hoặc khoảng cách mỗi lần tưới. Ta cũng lưu ý những dấu hiệu trên lá, trên rễ để chẩn đoán bệnh và cứu chữa kịp thời.

Nói chung, để tránh cho cây lan không chết chúng ta cần:

  • Tìm hiểu đặc tính của cây lan mình muốn mua trồng, không mua tùy hứng.
  • Nên trồng những cây dễ trước để có kinh nghiệm.
  • Tự xét khả năng của mình về sự chăm sóc, trang trại, và kỹ thuật.
  • Áp dụng đúng những điều học hỏi, kinh nghiệm và hướng dẫn chuyên biệt.
  • Không tự ái khi tìm hiểu, học hỏi, trao đổi với những người có kinh nghiệm.
  • Giữ vệ sinh trang trại, dụng cụ để tránh lây bệnh, vi trùng, virus.

Hy vọng một số thông tin về nguyên nhân khiến lan dễ chết sẽ đem đến cho bạn thông tin hữu ích trong cách trồng và chăm sóc vườn lan nhà mình. Chúc bạn có vườn lan khỏe mạnh và sớm khoe sắc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest

Share This