Các loại hoa lan phổ biến nhất định bạn phải biết!

Trong thế giới hoa thì có vô vàn các loài hoa đủ màu sắc, đủ kích cỡ, đủ loại,… Thế giới của hoa lan cũng thế, cũng rất phong phú và đa dạng chủng loại mà có thể bạn chưa biết hết được. Để hiểu thêm về thế giới các loại lan bạn có thể tham khảo nội dung bài viết sau đây:

Phân loại các loại lan

“Chơi sinh vật cảnh nhất hoa Lan

Muôn màu muôn sắc lại lâu tàn”

Đối với những người mới chơi lan thì rất khó để nhận biết được các loại lan, đặc biệt là với những loại có những đặc điểm tương đồng như nhau.

Người xưa có câu “vua chơi lan, quan chơi trà”, không phải ngẫu nhiên mà có câu danh ngôn đó. Ắt hẳn từ thời xa xưa hoa lan đã được vua chúa cung phụng, chọn là thứ vui tao nhã mà hết sức tinh tế. Những người yêu hoa, biết thưởng thức hoa cũng vậy, họ đều là những người mộc mạc mà tinh tế, cũng rất điềm tĩnh mà kiêu sa như loài hoa vậy. Có thể thấy ngày xưa chỉ có vua chúa mới chơi hoa lan và sở hữu nhiều loại hoa lan quý hiếm. Còn đến bây giờ thì thú chơi lan được phát triển rộng rãi, đôi khi nhiều người cũng vì say mê vẻ đẹp của hoa lan mà săn lùng từng giống hoa lan quý.

Theo số nhận thì hiện nay tại Việt Nam có khoảng 500 cá thể hoa lan. Để nhận biết hoa lan bạn có thể dựa vào những đặc điểm, môi trường sống của cây.

Dựa vào hình thái của cây mà người ta chia lan thành 2 loại:

  • Loại lan đơn thân: thường ra hoa có 2 hàng đối nhau, lá  ở 2 hàng xen kẽ (ví dụ: Lan Vanda, hồ điệp,…) hoặc loại lan có lá dẹp thẳng hay tròn (ví dụ: Lan Luisia,…)
  • Loại lan đa thân: cây tăng trưởng nhanh, liên tục, cho ra hoa hoa phía trên (ví dụ: địa lan, lan vũ nữ,…) hoặc cho ra hoa trên đỉnh (ví dụ: lan Cattleya,…)

Dựa vào môi trường sống thì người ta chia lan thành 3 loại:

  • Địa lan: là loại cây sống trong đất hoặc trong giá thể có đặc điểm như đất, gỗ mục,…
  • Phong lan: là các loại cây lan sống trong không khí.
  • Bán địa lan: là loại lan có thể thích nghi với cả môi trường trong không khí và trong đất.

Về cơ bản tất cả loại hoa lan đều được chia theo kiểu môi trường sống vì thế bạn có thể dựa vào những đặc điểm trên để nhận biết đúng loại lan cho mình nhé!

Các loại hoa lan phổ biến hiện nay

Trong thế giới hoa lan có vô vàn màu sắc và rất khó để nhớ mặt điểm tên hết tất cả các loại. tuy nhiên bạn có thể tham khảo một số loại lan phổ biến tại Việt Nam hiện nay để rõ hơn về chúng nhé!

Lan Vanda

Lan vanda là nhóm cây đơn thân, vì có hoa mọc giữa thân, đây là loại lan đòi hỏi ánh sáng và độ ẩm cao nên tần suất ra hoa trong một năm cũng không hề nhiều. Đối với Vanda được chia khoảng 50 loại khác nhau với màu sắc rất độc đáo, nổi bật.

Hoa lan hồ điệp (Phalaenosis)

Lan hồ điệp là giống phổ biến nhất tại Việt Nam. Dáng cây cũng khá bắt mắt, cho ra hoa to, đa dạng màu sắc. Cây thường cho ra hoa vào cuối đông đầu xuân, vì thế lan hồ điệp còn được nhiều người chọn làm món quà ý nghĩa vào mỗi dịp Tết đến.

Hoa lan vũ nữ (Oncidium)

Nghe tên thôi người ta đã nghĩ ngay đến nét yêu kiều của những vũ công uốn mình mềm mại nhảy múa. Đúng thế! hoa lan vũ nữ cũng giống như những vũ công khoác trên mình những trang phục sặc sỡ uốn lượn điêu liệu. Riêng loài hoa này có 26 loại với những màu sắc riêng biệt, có loại không có mùi, loại mang mùi dịu nhẹ, loại lại mang mùi thơm đến kỳ lạ.

Địa lan Sato

Cây phát triển tốt ở nhiệt độ từ 15 – 25 độ C. Loại này có đến 45 loại riêng biệt, thường có màu sắc nhẹ nhàng nên được rất nhiều người ưa chuộng. Hiện nay do nhu cầu thị trường mà loại lan Sato này được trồng phổ biến.

Lan Cattleya

Là một trong những loại hoa phổ biến được trồng ở nước ta và cũng được coi là “nữ hoàng” các loại hoa lan. Về hình dáng cây cho ra hoa có màu sắc nhẹ nhàng, hơn thế nữa hoa còn có tác dụng lọc khí, vì thế được rất nhiều người thích và trồng trong nhà. Tuy nhiên loài hoa này phát triển tốt và nhanh cho ra hoa khi ở môi trường nhiều ánh sáng.

Lan Căn Diệp

Còn được cái tên khác như Đại diệp là loại lan dễ nhận biết bởi đặc điểm không lá và có thân ngắn, rất nhỏ, cuống hoa dài khoảng 1,25 – 5cm, kích thước hoa nhỏ chỉ khoảng 5mm có màu xanh hoặc vàng nhạt, lá  hình tam giác.

Quế lan hương

Tuy màu có màu sắc hoa không quá nổi bật, song quế lan hương lại sở hữu mùi hương đặc biệt và cuốn hút người chơi lan như đúng cái tên của nó vậy.

Lan chi Ngọc điểm

Hay người ta còn gọi với cái tên là Lan tai trâu với những đặc điểm điển hình như: lá dày, hẹp, cho ra hoa mọc thòng xuống thành chùm có chiều dài bằng lá, mùi hương nhẹ, dễ chịu. Hoa mọc đúng vào dịp Tết lên được ví như hoa đào, hoa mai là loài hoa của Tết cổ truyền Việt Nam.

Lan Hoàng Thảo

Đặc điểm của loại này cũng khá khác so với những loại khác như: cây có giả hành dài và lá thì mọc trên giả hành, hoa tuy to nhưng mọc khá ít, thành từng cụm nhỏ.

Hạc Vỹ Thiên Cung Đài Loan

Hay còn được gọi là Đại Ý Thảo Đài Loan có xuất xứ từ Đài Loan, có lá dày, cho ra hoa sai,có màu sắc đậm hơn so với hạc vỹ nước ta.

Trên đây là một số loại lan được trồng phổ biến ở Việt Nam, hy vọng sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest

Share This