[Tham khảo] Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc hoa lan Dendro

Kỹ thuật trồng lan Dendro và cách chăm sóc hoa lan Dendro như thế nào để cây khỏe nhanh cho ra hoa là thắc mắc chung của giới chơi hoa. Để giải đáp thắc mắc đó các chuyên gia nghiên cứu về giống lan Dendro sẽ chia sẻ cho bạn đọc những kiến thức về giống cây này!

Hoa lan vốn dĩ đã chiếm được cảm tình của rất nhiều người chơi hoa bởi vẻ đẹp kiêu kỳ của loài hoa này. Là giống cây nhập khẩu và bắt nguồn từ Thái Lan nên rất phù hợp với điều kiện và môi trường sống ở Việt Nam. Nhiều người có thắc mắc là trồng hoa lan có khó không? Vì loại cây này trồng khác biệt với những loại cây khác là không trồng trực tiếp trên đất. Tuy khó khăn vì không phải ai cũng biết kỹ thuật trồng hoa lan, bởi thế việc tìm hiểu về cách trồng lan Dendro sẽ giúp bạn có thêm kiến thức nuôi trồng loài hoa này!

Kỹ thuật trồng lan Dendro

Sau khi mua lan về bạn nên lưu ý đặt cây ở nơi thoáng mát, tránh để ngoài trời, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây. Cũng giống như nhiều loại cây khác, bạn nên tham khảo ý kiến và tư vấn của các chuyên gia để phòng chống sâu bệnh cho cây trước khi trồng.

Không giống như những loại cây khác được nuôi trồng bằng đất, thay vào đó hoa lan nói chung và giống lan Dendro nói riêng được trồng bằng xơ dừa, vỏ thông, thân gỗ mục, gạch,…

Hiện nay có 2 cách trồng phổ biến đó là trồng trong chậu và trên thân cây:

 • Trồng chậu: Là cách phổ biến nhất và cũng tiện lợi hơn tất thảy các cách. Khi trồng cần lưu ý trồng thân cây sát mép chậu và đặt hướng chồi về phía bên trong. Lưu ý: Không nên chèn cây quá chặt sẽ gây ức sự phát triển, ngược lại không nên chèn lỏng sẽ làm cây lung lay không cố định vị trí, lâu bám rễ.
 • Trồng ở thân cây: Là cách đòi hỏi người trồng cần có kỹ năng cao và có mắt thẩm mỹ và kiến thức về lan. Tuy nhiên bạn cũng có thể thử trồng lan trên cây còn sống hay đã chết. Lưu ý khi trồng trên cây sống thì cần chú trọng vị trí trồng, ánh sáng phù hợp với lan. Còn đối với cây đã chết thì chọn khúc đạt chuẩn và đem thân lan bó vào.

Dù bạn chọn cách trồng như thế nào thì cũng cần theo dõi cây thường xuyên và chỉnh sửa sao cho vị trí cây được cố định cho đến khi ra rễ bám trụ chắc.

Đặt mua trọn bộ sản phẩm Tại Đây hoặc liên hệ số 0981.621.322 để được tư vấn!

Cách chăm sóc lan Dendro

Nếu kỹ thuật trồng cây là điều kiện cần để  duy trì sự sống của cây thì cách chăm sóc lan Dendro lại là điều kiện cần và đủ để cây phát triển khỏe mạnh, nhanh cho ra hoa.

Lượng nước cung cấp cho cây

Mức lượng cung cấp cho cây ít nhiều phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thời tiết mưa nắng, giai đoạn phát triển, sinh trưởng của cây,…

Mùa nắng bạn nên tưới 2 lần là sáng sớm và khoảng 2 – 3h chiều với lượng nước vừa phải đủ ướt hết lá và cá thể.

Mùa mưa bạn cũng chia thành 2 lần tưới nhưng thời gian lùi lại, đặc biệt với cây để ngoài trời thì không nên tưới quá nhiều vào mùa này.

Cách nhận biết lượng nước cung cấp đủ cho cây

Đối với cây đủ nước:

+ Thân cây: căng, tròn.

+ Lá: Dày, không úa vàng.

+ Rễ: Dài vừa phải, to mập, cứng, khỏe.

+ Chồi non: phát triển nhanh.

Đối với cây thiếu nước:

Sau nửa ngày trồng chất trồng khô hút ngược lại từ rễ, lá làm mất độ bóng của cây.

+ Thân cây : bé, teo khô, xuất hiện khía dọc thân cây.

+ Lá: mỏng, hơi nhăn, màu ngả vàng.

+ Rễ: mọc dài, ngoai ra ngoài chậu.

+ Chồi non : Chậm phát triển.

Đối với cây thừa nước:

Sau nửa ngày trồng lượng nước vẫn chưa thoát hết, chất trồng vẫn còn ngậm nhiều nước.

+ Rễ: bị úng nước.

+ Lá: Ngả vàng nhưng lại dày, mềm nhũn.

Lượng nước nhiều quá hay ít quá cũng đều ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Nếu bạn không cung cấp nước đủ cho cây thường xuyên sẽ khiến cây chậm phát triển, cây yếu, thân nhỏ, còi, phát sinh bệnh. Với lượng nước quá nhiều sẽ khiến cây dễ ngập úng và chết.

Phân bón

Cung cấp dưỡng chất cho cây là điều kiện cần và là bàn đạp hỗ trợ cây nhanh phát triển, phát triển khỏe mạnh, hấp thu dưỡng chất tốt nhanh cho ra hoa.

Khi cây đã cho ra rễ:

– Bón  phân 30.10.10, 3 ngày/lần

– Cung cấp vitamin B1, 3 ngày/lần

– Superthive, 15 – 30 ngày/lần

– Phân cá, 20 ngày/lần

– Atonik, 30 ngày/lần

Để đảm bảo cho phát triển của cây và tránh tình trạng cung cấp dư thừa, đột ngột quá nhiều chất cho cây, bạn nên chia đều hoặc tập trung phân bón 1 loại, tránh trộn nhiều loại phân bón với nhau.

Khi kích thích mọc hoa:

Khi giả hành thứ 2 hoặc 3 kể từ khi trồng đã gần tới đỉnh. Phun 2 lần 10.60.10. Sau đó phun liên tục 20.20.20 và 2 lần liên tục Atonik, 6 ngày/lần.

Phòng tránh bệnh cho lan Dendro

Ở lan dendro thường xuất hiện một số bệnh như sau:

 • Bệnh do côn trùng.
 • Bệnh do nấm.
 • Bệnh do virus.

Đối với bệnh do côn trùng gây nên thì việc khắc phục dễ dàng, còn đối với bệnh do nấm và virus thì việc điều trị rất khó, thậm chí còn không đem lại hiệu quả cao.

Để phòng tránh sâu bệnh cũng như giúp cây phát triển tốt, bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Vệ sinh cây bằng cách cắt tỉa, loại bỏ lá úa, chồi bệnh.
 • Tách biệt, hoặc loại bỏ cây bệnh để tránh lây lan bệnh.
 • Loại bỏ sâu bệnh, ốc, côn trùng trú ngụ trên cây.
 • Làm sạch cỏ trong chậu hoặc vị trí quanh giàn.
 • Loại bỏ hoa khi cây còn non, yếu.

Trên đây là một số kiến thức về kỹ năng trồng cây cũng như cách chăm sóc lan Dendro. Hy vọng sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Nguồn tham khảo: https://chephamorgreen.com

One thought on “[Tham khảo] Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc hoa lan Dendro

 1. Pingback: Một số loại lan rừng được ưa chuộng hiện nay - Hoa Lan Chí Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest

Share This