Chăm sóc lan như thế nào khi mới mua về?

Chăm sóc cây hoa lan khi mới mua về là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Có thể bạn có sở thích về hoa lan nên mua về trồng làm thú vui tao nhã sau mỗi giờ làm việc căng thẳng hay bạn được người thân tặng cho một giỏ lan nhưng không biết cách chăm sóc thế nào sau khi nhận được cây. Sợ cây nếu không biết cách chăm sóc sẽ chậm lớn, mắc các bệnh thường gặp, không cho ra hoa như mong đợi. Để chăm sóc lan đúng cách khi mới mua về thì bạn nên tham khảo những cách sau đây!

Khi mới mua cây về bạn nên chú ý đặt cây vào nơi thích hợp ngay: vị trí thoáng mát. Thường phải treo lan ở mái hiên hoặc ngoài vườn có mái che phù hợp với yêu cầu cường độ ánh sáng của từng loại lan. Nhưng theo nghiên cứu thì không nên treo lan trước mái hiên nhà hoặc ở nơi ánh sáng trực xạ sẽ làm cây bị cháy lá và hạn chế quá trình quang tổng hợp của phong lan. Không nên thay đổi vị trí cây một cách liên tục, cây sẽ không thích nghi kịp hướng sáng, ẩm độ…  Hoa sẽ dễ bị rụng.

Cách chăm sóc chậu hoa phong lan khi mua về

Bài viết tham khảo:

Tưới phân NPK 20-20-20 xen kẽ với 10-30-30 trong suốt thời kỳ cây mang hoa. Tỷ lệ phân đa lượng này sẽ giúp hoa lâu tàn, giữ màu sắc đậm, rực rỡ. Loại phân trên thị trường rất đa dạng, thường phân NPK sẽ được phối trộn thêm các chất vi lượng cần thiết. Các bạn có thể nhờ tư vấn nồng độ, khoảng cách thời gian giữa các lần tưới cho phù hợp với loại phân đã lựa chọn.

Đừng để cành hoa quá lâu trên cây, khi thấy cành hoa còn lác đác vài bông ở ngọn đã tàn thì ta nên cắt bỏ để dưỡng cây, tránh để hoa tự tàn sẽ làm cây mất đi nhiều dinh dưỡng dẫn đến suy kiệt.

Sau khi cắt bỏ cành hoa là thời kỳ chăm bón, phục hồi sức sống cho cây phong lan. Chế độ nắng vừa phải, tưới phân hóa học NPK 20-20-20. Thời kỳ này nên bổ sung thêm các loại phân hữu cơ khác như phân cá, bánh dầu, phân chiết xuất từ phế thải động thực vật.

Sau thời kỳ dưỡng cây (thường là từ 3 đến 4 tháng) cây tươi tốt, khỏe mạnh là lúc chúng ta có thể xử lý cho cây ra hoa trở lại. Khi giả hành mới (tức nhánh phong lan con mới nảy ra từ gốc cây mẹ) cao bằng 1/2 giả hành trước ta áp dụng chế độ phân bón NPK với tỷ lệ 6-30-30 hoặc 10-52-17 cho đến khi cây ra hoa.

Thời kỳ kích hoa phải để nắng nhiều hơn trước khoảng 10- 20%.

Phơi nắng khi cây hết thời kỳ nghỉ và chuẩn bị ra nụ hoa.

Khi thấy cành hoa mới xuất hiện ta trở về chế độ phân NPK 20-20-20 xen kẽ với chế độ 10-30-30 cho đến lúc cành nở bông hoa đầu tiên. Lúc này có thể dùng thuốc hóa học Lannat liều lượng 25g/lit để xịt ngừa ruồi đực búp hoa.

Sau đó chúng ta dùng chế độ phân bón 10-30-30, chăm sóc tương tự như lúc chúng ta mới mua chậu phong lan về như đã trình bày lúc đầu.

Không nên dùng hormon kích thích ra hoa như auxin, Giberelin… Vì nếu không am hiểu về kiến thức sinh học và sinh lý ở cây phong lan thì cây chẳng những không kích thích ra hoa được như ý muốn mà còn làm tổn hại đến sức sống của cây.

Chế độ nắng cho các loại hoa lan:

  • Mokara, aranda, renanthera : 70-80% ánh sáng trực tiếp.
  • Dendrobium: 60- 70% ánh sáng trực tiếp.
  • Cattleya, Vanda lá rộng: 50- 60% ánh sáng trực tiếp.
  • Oncidium ( vũ nữ): 40- 50% ánh sáng trực tiếp.
  • Phalaenopsis (Hồ điệp): 30% ánh sáng trực tiếp.

Trồng lan rừng phải chú ý đến yếu tố nắng mưa và nhiệt độ giống với môi trường chúng sống.

Ngoài ra cây phong lan là loài hoa của thiên nhiên hoang dã, cần yêu cầu môi trường sống rất đặc biệt, khi mang phong lan vào môi trường sống của con người, môi trường không tối ưu cho phong lan vì vậy để cây luôn xanh tốt, ngoài chế độ chăm sóc còn phải xịt thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cho lan.

Tham khảo và Đặt mua sản phẩm Tại Đây

  • Bệnh do nấm, bệnh do vi khuẩn, do cồn trùng, rệp, nhện đỏ, ốc sên ta có thể dung chế phẩm sinh học Trị Bệnh Vifarm cho hoa lan.

Đó là một số kinh nghiệm để chăm sóc chậu hoa phong lan sau khi mua về cho những bạn nào yêu thích và quan tâm loài hoa lan. Chúc bạn chăm sóc hoa tốt và có những chậu lan như mong muốn. Mọi thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0981.621.322 để được hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest

Share This