Chế phẩm sinh học là gì? Lợi ích đối với cây trồng và con người

Chế phẩm sinh học được biết đến như một loại “thần dược” trong nông nghiệp hiện nay. Tuy không phải quá mới mẻ nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết đến nó. Chế phẩm sinh học là gì? Tại sao lại phải dùng chế phẩm sinh học thay hóa học? Những lợi ích mà nó đem lại là gì? Để hiểu chi tiết hơn mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết sau đây:

Chế phẩm sinh học là gì?

Chế phẩm sinh học là chế phẩm được tạo ra từ những thành phần tự nhiên, an toàn trong môi trường mà vẫn đem lại hiệu quả cao đối với cây trồng như: những nhóm vi sinh có lợi, rong, tảo, tỏi, ớt,…

Có thể thấy từ xa xưa trong ngành nông nghiệp trồng trọt đã dùng những chất hóa học như thuốc trừ sâu để trị sâu bệnh hay những loại thuốc kích thích cây trồng,… Những loại chế phẩm hóa học đó thực chất rất độc hại cho người sử dụng không những thế còn gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước,… rất nguy hiểm đến sức khỏe cho những hộ dân sống gần khu vực sử dụng..

Hiểu được điều đó, những chế phẩm sinh học lần lượt ra đời thay thế cho những chất hóa học, tất cả nhằm hướng đến một môi trường xanh – sạch – đẹp, thân thiện với môi trường.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Tìm hiểu về chế phẩm sinh học Vifarm

Lợi ích của chế phẩm sinh học

Không chỉ xóa bỏ nhược điểm độc hại mà chế phẩm sinh học còn đem lại nhiều ưu điểm vượt trội khác như:

✔️ Cung cấp dưỡng chất cho đất, giúp đất tơi, xốp, độ pH ổn định giúp cây trồng phát triển tốt, hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cho cây.

✔️ Cung cấp “sức đề kháng” cho cây trồng, giúp cây khỏe, hạn chế các bệnh: vàng lá, sâu bệnh,…giúp cây phát triển tốt, nhanh cho hoa, kết quả.

✔️ Phòng ngừa sâu bệnh, xua đuổi các loại côn trùng gây hại đến gần hoặc có ý định làm tổ trên cây.

✔️ Với những cây mới trồng chế phẩm sẽ giúp cây kích thích mọc rễ, nhằm giúp cây bám trụ chắc vào đất hấp thụ dưỡng chất nuôi cây.

✔️ Cây trồng chậm phát triển là nỗi lo chung của nhà nông vì thế khi sử dụng chế phẩm cây sẽ nhanh chóng cho ra mầm mới, mẫm khỏe và phát triển lớn mạnh bình thường.

✔️ Với những loại cây chơi hoa như hoa lan, hoa hồng,… nếu không biết cách chăm sóc thì gia chủ sẽ đợi mòn mỏi mới được ngắm hoa. Vì thế dùng chế phẩm kích hoa để cây cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho ra hoa đẹp, lâu tàn như mong đợi.

Bên cạnh những lợi ích cơ bản cho cây trồng nêu trên thì những lợi ích khác mà chế phẩm sinh học đem lại cho con người như:

▶️ Sản phẩm thân thiện, hoàn toàn làm từ thiên nhiên vì thế người sử dụng không cần đeo bao tay hay khẩu trang mà vẫn có thể dùng trực tiếp được.

▶️ Dễ dàng sử dụng, với công thức được hướng dẫn cụ thể trên bao bì.

▶️ Nhiều loại chế phẩm không có mùi hoặc có mùi nhẹ nên không gây khó chịu cho những người xung quanh.

Tại sao nên chọn chế phẩm sinh học thay cho chế phẩm hóa học.

Như chúng ta đã được biết thì hiện nay môi trường bị ô nhiễm nặng nề bởi rác thải, chất thải, nước thải,… tất cả đều xuất phát từ những sản phẩm khó tiêu hủy và có chiết xuất độc hại làm môi trường ảnh hưởng trầm trọng dẫn đến sức khỏe của con người bị tác động mạnh. Chính vì vậy những sản phẩm xanh luôn là phương thế hữu hiệu thay thế và hạn chế những nhược điểm của sản phẩm độc hại gây lên.

Vì tính thân thiện với môi trường và con người như thế bạn không nên bỏ lỡ sử dụng sản phẩm cho cây trồng nhà mình nhé!

Trên đây là những thông tin về chế phẩm sinh học là gì trong nông nghiệp. Hy vọng sẽ đem lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc nào khác cần giải đáp vui lòng liên hệ đến số: 0981.621.322

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest

Share This