Điều trị bệnh rỉ sắt trên lan như thế nào?

Bệnh rỉ sắt rất dễ bắt gặp trên lan và không phải ai cũng biết cách khắc phục tình trạng này cho giỏ lan nhà mình. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này bạn có thể tham khảo nội dung bài viết sau để hiểu rõ bệnh rỉ sắt là gì, nguyên nhân gây bệnh rỉ sắt và cách điều trị nhanh chóng, hiệu quả sau đây!

Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, bệnh rỉ sắt có thể khiến cho cây rụng lá, kiệt sức và suy giảm năng suất. Đối với cây lan, bệnh rỉ sắt khiến cho cây mất giá trị thẩm mĩ, suy giảm sức sống, nặng có thể là chết cây.

Nguyên nhân gây ra bệnh rỉ sắt trên lan

Bệnh rỉ sắt trên cây lan do nấm Phragmidium mucronatum gây nên.

Thông thường, bệnh rỉ sắt thường xuất hiện vào đầu mùa xuân và khoảng đầu tháng 8 đến tháng 12 âm lịch, bệnh phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao (> 80%), lá cây lan ẩm ướt và nhiệt độ thích hợp từ 18 – 25 độ C.

Trong không khí, các bào tử nấm lan truyền từ tàn dư cây bệnh còn sót lại, nhiệt độ thích hợp và độ ẩm cao khiến cho chúng phát triển nhanh chóng lan và lan ra cả giàn lan.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rỉ sắt

Lúc đầu trên lá xuất hiện những điểm nhỏ màu hơi vàng nổi gờ, sau đó vết bệnh to dần, ở giữa màu vàng nâu thẫm xung quanh có quầng vàng hẹp, vết bệnh mở rộng đường kính tới 2 mm.

Điểm gờ nhỏ phía dưới lá là khối bào tử nấm, còn mặt trên lá chỗ vết bệnh có màu vàng nâu. Vết bệnh biểu bì vỡ tung để khối bào tử hạ màu hồng nâu tung ra ngoài, chung quanh vết bệnh có quầng vàng hẹp. Khối bào tử thường lộ rõ ở mặt dưới lá, còn mặt trên thể hiện vết bệnh màu nâu vàng, nhưng cũng có khi khối bào tử hạ xuất hiện cả hai mặt.

Cách điều trị bệnh rỉ sắt trên cây lan

Trong các loại thuốc trị bệnh rỉ sắt trên, cá nhân tôi thấy 2 loại thuốc sử dụng hiệu quả nhất và phổ biến nhất đó chính là chế phẩm sinh học trị bệnh Vifarm.

Công dụng của chế phẩm trị thối lá non, ngọn và rỉ sắt khá tốt. Với thành phần từ tự nhiên Vifarm trị bệnh có thể trừ bệnh phổ rộng, tiêu diệt nấm bệnh thông qua cơ chế ngăn cản sinh tổng hợp Ergosterol (chất cấu tạo nên màng tế bào nấm bệnh), nấm bệnh sẽ bị cô lập và ngừng phát triển do chúng không hình thành được tế bào mới. Vifarm được mô cây hấp thu nhanh, chuyển vị và lưu dẫn mạnh nên kiểm soát nấm bệnh nhanh chóng, hiệu quả và kéo dài bằng cơ chế vừa phòng vừa trị bệnh. Đây là loại thuốc được nhà vườn sử dụng phổ biến nhất. Vifarm được bán với giá cả hợp lý, hiệu quả nhanh, phí ship cực rẻ và được freeship khi mua chọn bộ 4 sản phẩm Vifarm: Trị bệnh – Kích rễ – Kích kie – Kích hoa kèm theo đó là 3 gói phân tan chậm của Nhật Bản hoàn toàn miễn phí.

Cùng với đó chế phẩm giúp lưu dẫn, nội hấp, đặc trị nhiều loại nấm gây bệnh trên nhiều cây trồng khác nhau. Chuyên trị vàng lá, thán thư, rỉ sắt, đen thân, đốm nâu, thối rễ…

Phòng bệnh rỉ sắt cho lan: Phòng bệnh cho lan sẽ giúp cây được khỏe mạnh, tránh được những thiệt hại sau khi cây mắc bệnh. Một số cách để phòng bệnh rỉ sắt rất hiệu quả có thể kể đến như:

Dọn sạch sẽ giàn lan: Không chỉ để phòng bệnh rỉ sắt, dọn dẹp sạch sẽ giàn lan có thể đảm bảo một tiểu khí hậu lý tưởng cho cây phát triển, tránh được những mầm bệnh ủ, đồng thời tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho giàn lan.

Tiêu hủy hoàn toàn những mầm bệnh trong vườn: Những mầm bệnh phát sinh chủ yếu từ cây rừng mua về và từ cây bệnh trong vườn lây lan. Chính vì thế bạn cần phải đảm bảo tiêu hủy hết những mầm bệnh này bằng cách phun thuốc phòng bệnh mỗi tháng.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn có thể biết được nguyên nhân và cách điều trị bệnh rỉ sắt trên lan. Để cây nhanh khỏi bệnh và phục hồi nhanh chóng bạn hãy tham khảo sản phẩm Vifarm trị bệnh của chúng tôi với giá cả hợp lý và hoàn toàn tốt cho cây, an toàn cho người sử dụng. Hy vọng giúp bạn có thêm lựa chọn sáng suốt cho giỏ lan của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest

Share This