Tìm hiểu nguyên nhân lan bị gục thân và cách khắc phục

Nhiều người trồng không khỏi thắc mắc không biết nguyên nhân do đâu khiến thân lan bị gục và thối chết. Lan có vô vàn bệnh và cũng có vô vàn nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó và tùy vào từng nguyên nhân sẽ có cách khắc phục riêng. Vậy hãy cùng tham khảo nguyên nhân gây lan gục thân và cách khắc phục ngay sau đây:

Nguyên nhân lan bị gục thân

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lan bị gục lá, song phải kể đến một số nguyên nhân điển hình sau:Lan bị nắng chiếu quá lâu.

  • Do virut, vi khuẩn, nấm xâm hại.
  • Đạm quá cao làm mỏng thành biểu bì, vi khuẩn dễ xâm nhập.
  • Nắng mưa thất thường, lan sốc nhiệt.
  • Nước đọng buổi sáng gặp nắng to như luộc lan.

Khắc phục tình trạng lan bị gục

Để khắc phục tình trạng lan bị gục thân bạn hãy tham khảo ngay cách sau đây:

Hạ thấp giỏ lan

Nếu giàn lan quá thấp (ví dụ dưới 3m), sẽ rất nóng và hầm hơi, bí, không khí kém lưu thông, khi đó lan của bạn rất dễ bị nấm khuẩn gục ngọn teo thân, đốm lá… Phong Lan – bản thân cái tên đã nói lên rằng lan cần gió, thường thì tốc độ gió lưu thông từ 5-15km/h sẽ giúp lan phát triển mạnh và ít bệnh. Nguyên tắc: Thông thoáng nhưng không gió quá mạnh.

Nếu diện tích trồng lan hẹp thì giàn càng phải cao (dĩ nhiên là không quá cao tới mức thang với không tới và không ngắm được lan).

Treo lan cách lưới càng xa thì lan càng được mát mẻ, treo sát lưới thì khả năng lan bị hấp chín, vàng lá, héo rũ dù bạn có tưới vài lần 1 ngày cũng là bình thường. Thời gian qua, tôi thấy có 1 số bạn trồng lan trên sân thượng mà vị trí cây lan tới lưới có 60cm, buổi trưa, bạn sẽ thấy cảnh lan nhà bạn chịu nhiệt độ trên 40 độ C. Nên cho cây lan cách lưới che nắng ít nhất 1,2m và tốt nhất là 1,5m nếu bạn ở vùng nóng.

>>> Xem thêm:

Bệnh vàng lá ở lan và cách khắc phục

Nguyên nhân khiến lan chậm phát triển

Điều chỉnh nhiệt độ

Nếu nhiệt độ vào mùa nắng quá cao, bạn nên làm 2 lớp lưới, cách nhau 10-30cm để giữa 2 lớp 1 khoảng không để cách nhiệt, nhiệt độ trong giàn bạn đảm bảo giảm xuống mức rất dễ chịu. Thay vì làm 1 lớp lưới che 50-60% ánh nắng, bạn nên chọn 2 lớp mà mỗi lớp chỉ che 30% ánh nắng. Nguyên tắc: Nắng nhưng không nóng

Điều chỉnh độ ẩm

Độ ẩm trong vườn quá cao và không thông thoáng chính là môi trường lý tưởng cho nấm và vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Mỗi loài sinh vật đều có môi trường tối ưu nhất để phát triển, các loại nấm khuẩn gây bệnh thán thư, đốm mắt cua, đốm nâu, thối đen thân, thối nhũn… cần phải có độ ẩm không khí cao mới phát triển mạnh. Nguyên tắc là Ẩm nhưng không ướt.

Độ thoáng

Độ thoáng: mùa khô hay ít mưa thì bạn nên treo lan gần nhau, có khi giò này treo sát vào giò kia. Tuy nhiên khi bắt đầu mùa mưa, bạn nên treo xa nhau ra (thường thì khoảng cách bằng 0,5 – 1 lần kích thước giò, ví dụ giò đường kính giò lan là 50cm, thì nên treo cách nhau ít nhất 25cm, tốt nhất là 50cm), vừa tránh va đập vỡ chậu khi gió to, đỡ lây bệnh cho nhau và tạo độ thoáng cho vườn.

Chất lệu gi tốt nhất nên làm bằng thép không rỉ hoặc tuýp nước hoặc thép nhúng kẽm, tuy mắc nhưng chắc chắn, bền. Đảm bảo sên không thể leo lên chậu lan của bạn được. Nếu làm bằng tre, tầm vông, gỗ thì sên, ốc… sẽ leo lên giò lan rất dễ dàng, ngoài ra nước rỉ ra từ ống tre nứa cũng chính là ổ nấm khuẩn hại lan.

Lưới che nắng của Thái hoặc Đài Loan luôn là lựa chọn hàng đầu. Tốt nhất là không dùng lưới đen rẻ tiền độ bền chưa được 2 năm khi chơi lan. Vì khi lưới rách hoặc nát, việc thay lưới sẽ rất khó và hư hại lan.

Thường xuyên quét rác, lá rụng, nhổ cỏ dại và rắc vôi dưới nền giàn.

Giàn lan chuẩn sẽ tạo ra một Tiểu Khí Hậu chuẩn.

  • Phun thuốc phòng bệnh định kỳ. (Ridomil Gold; Starner; Physan…)
  • Mưa đâu mùa, mưa cuối mùa và mưa bất chợt cần xả tưới lại một lần sau mưa. Nên sử dụng mái che cho lan mùa mưa.
  • Sử dụng phân tan chậm Nhật (14.13.13; 13.11.11 + ME). Giảm lượng đạm bón lan.
  • Cách ly, xử lý cây bị gục.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến lan bị gục thân và cách khắc phục. Nếu giỏ lan của bạn đang gặp phải tình trạng này thì đừng bỏ qua những thông tin trên nhé! Chúc vườn lan nhà bạn khỏe mạnh và sớm khỏe sắc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest

Share This