Gợi ý cách chăm sóc lan vào mùa lạnh

Cách chăm sóc hoa lan vào mùa lạnh là vấn đề nhận được sự quan tâm rộng rãi của nhiều người chơi lan khi thời tiết đang có dấu hiệu chuyển giao từ mùa thu sang mùa đông lạnh. Có thể thấy với những cá thể lan đa phần ưa thời tiết nắng, vì thế việc chăm sóc vào mùa hè cũng đơn giản hơn rất nhiều. Khi thời tiết chuyển giao sang lạnh cây có những dấu hiệu bất thường vì nhiệt độ và độ ẩm thay đổi đột ngột, kèm theo đó ánh sáng (nắng) cung cấp cho cây cũng bị hạn chế hơn dẫn đến cây vàng úa, thân yếu, còi cọc,… Vậy làm sao để chăm sóc cây vào mùa lạnh đơn giản mà vẫn phát triển bình thường. Để giải đáp thắc mắc này bạn đọc có thể tham khảo gợi ý của chúng tôi sau đây.

Tại sao phải chăm sóc lan vào mùa lạnh?

Cũng giống như nhiều loại cây khác, lan vốn dĩ ưa ánh sáng và ưa thời tiết nắng nóng vì thế khi thời tiết giao mùa đột ngột từ nóng sang lạnh cây sẽ rất dễ chết khi không được chăm sóc cẩn thận.

Vào mùa đông ở miền Bắc thì chính là giai đoạn mà hoa phong lan cần được nghỉ dưỡng nên chúng ta cần phải giảm các yếu tố cũng như các loại kích thích tăng trưởng bằng hóa học. Đặc biệt nếu không biết cách chăm sóc sẽ dẫn đến gây chết cây.

Khi không gian bắt đầu có dấu hiệu se lạnh đó chính là thời khắc chuyển giao của hoa lan, vào mùa đông lan bắt đầu vào chu kì nghỉ dưỡng để chuẩn bị cho ra hoa, còn vào mùa nắng ấm như mùa xuân.

Khi vào mùa đông thì hiện tượng có biến đổi dễ thấy nhất của cây lan chính là rễ, bộ rễ của cây lan khi gặp lạnh thì bắt đầu có hiện tượng chun khô chững lại, dòng giả hành thì hơi nhăn và teo lại, có thể xuất hiện hiện tượng vàng lá và rụng dần từ gốc.

Khi có gió mùa về thì trên các cây lan sẽ xuất hiện những đốm đen nhỏ hoặc vết lỗ màu nâu, khi để lâu không có phương pháp chữa trị sẽ gây ra vàng lá và dẫn đến hiện tượng cây kiệt và chết dần.

Chăm sóc lan vào mùa lạnh như thế nào?

Thông thường khi thấy lan có những dấu hiệu bất thường trên thân thì người trồng lan sẽ gấp rút mua những loại thuốc đặc trị có thành phần hóa học để phun cho cây nhanh khỏi bệnh. Cũng như con người loại thuốc càng có tác dụng nhanh với cơ thể thì sẽ càng độc hại và có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác. Đối với cây trồng thì việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích cây tăng trưởng nhanh,… có thành phần hóa học đều gây hại cho cây trồng về sau, đặc biệt còn ảnh hưởng đến con người khi tiếp xúc hoặc hít phải, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Vì vậy những sản phẩm thân thiện với môi trường và tốt cho cây trồng, mang lại độ an toàn tuyệt đối cho người sử dụng là đề tài mà các nhà nghiên cứu luôn tìm tòi để có thể hoàn thiện và khắc phục tình trạng hiện tại. Cũng vì lẽ ấy mà nhiều sản phẩm vi sinh ra đời thay thế cho những hóa chất sinh học độc hại. Trong số đó bạn không thể bỏ qua bộ sản phẩm chế phẩm sinh học Vifarm gồm 4 lọ: Kích kie, Kích Hoa, Kích Rễ, Trị bệnh, …

Những lợi ích đặc trưng mà chế phẩm sinh học Vifarm mang lại:

  • Chế phẩm sinh học Vifarm được làm 100% hữu cơ sinh vật nên sẽ rất tốt cho cá thể lan và an toàn đối với người sử dụng và môi trường sống xung quanh cây lan. Khi cây lan đã có 1 môi trường sống tốt và có sự an toàn về ngoại cảnh tác động thì ít nhất ta đã giúp bảo vệ cho cây lan nhà mình.
  • Chế phẩm sinh học Vifarm là chế phẩm có những vi sinh vật tốt có thể sống và lấy dinh dưỡng nuôi cây theo một cách tự nhiên nhất và từ từ không như những loại thuốc hóa học có thể gây nên hiện tượng sốc cho cây và sẽ gây hại cho việc ra hoa sau này của phong lan cũng như các loại hoa nói chung.
  • Là sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên nên sẽ rất tốt cho lan, tuy không có tác dụng kịp thời, xong những loại chế phẩm này khi bắt đầu sử dụng trên cá thể lan sẽ có tác dụng từ từ lên toàn bộ thân lan như một lớp áo bảo vệ cây trước mọi tác hại của môi trường.
  • Môi trường ngày càng ô nhiễm, con người vì thế cũng mắc nhiều thứ bệnh về đường hô hấp. Chính vì lẽ ấy mà chế phẩm sinh học Vifarm mang lại độ an toàn tuyệt đối cho người sử dụng và không hề độc hại cho môi trường.
  • Với thiết kế vừa, cách sử dụng đơn giản, hướng dẫn cụ thể có in trên bao bì (có thể tham khảo tư vấn trực tuyến chi tiết qua số hotline: 0981.621.322) nên người dùng dễ thực hiện và có thể tự tay chăm sóc cây trồng của mình tốt hơn.

Trên đây là gợi ý của chúng tôi về cách chăm sóc lan vào mùa lạnh, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu giỏ lan nhà bạn vào thời tiết giao mùa có dấu hiệu bị bệnh, hay suy kiệt,…thì đừng bỏ lỡ sử dụng sản phẩm Vifarm để khắc phục tình trạng và giúp cây khỏe mạnh chống chọi rét, phát triển bình thường nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest

Share This