Loại trừ nấm hạt cải gây bệnh trên lan

Nấm hạt cải ở lan gây ra nhiều loa lắng cho nhà vườn. Bệnh nấm hạt cải này để lâu có thể dẫn đến tình trạng thối đen ở rễ, cây sinh nhiều bệnh khác thậm chí là thối cây, chết dần. Bạn là người trồng lan thì nhất định phải tìm hiểu về căn bệnh này để có cách khắc phục kịp thời cứu vườn lan nhà mình. Sau đây sẽ là những chia sẻ của chúng tôi về căn bệnh này, mời bạn đọc cùng tham khảo:

Tìm hiểu về bệnh nấm hạt cải ở cây lan

Nấm hạt cải còn biết đến với cái tên khác như nấm trứng, nấm mù tạt do loại nấm có tên là Slerotium rolfsii nên bệnh này được gọi với tên khoa học là Slerotium rolfsii. Bệnh tấn công vào vùng thân cây sát giá thể hoặc cổ rễ, làm thân và rễ thối đen khiến cây bị chết.

Khi đã xâm nhập vào cây, nấm Slerotium rolfsii bắt đầu xâm nhiễm vào phần thân cây sát mặt giá thể hoặc phần gốc sát cổ rễ, vết bệnh lúc đầu nhỏ màu nâu tươi hơi lõm, về sau vết bệnh lan rộng có thể dài tới vài centimet bao quanh thân, gốc, lan rộng xuống tận cổ rễ dưới mặt chất trồng.

Các mô cây khi bị vi khuẩn xâm nhập sẽ dần dần bị phân hủy, các lá dưới gốc héo vàng và rụng trước, sau đó lan lên các lá phía trên, cuối cùng dẫn tới các lá héo rũ, cây khô toàn thân. Khi cây mới nhiễm bệnh thì rễ cây vẫn bình thường, sau đó rễ dần dần hóa nâu rồi đen, thâm nâu và thối mục.

Đặt mua hàng Tại Đây hoặc liên hệ đến số 0981.621.322 để được tư vấn!

Ở điều kiện nhiệt độ tương đối cao, độ ẩm cao thì trên bề mặt  bị bệnh sát mặt chất trồng sẽ xuất hiện lớp nấm màu trắng phát triển mạnh, sợi nấm mọc đâm tia lan dần ra mặt giá thể chung quanh gốc cây, tạo thành một đốm tản nấm màu trắng xốp, một vài ngày sau trên tản nấm đó sẽ hình thành nhiều hạch nấm. Khi còn non hạch có màu trắng sau chuyển dần sang màu nâu giống hạt cải.

Tùy vào điều kiện chăm sóc và yếu tố ngoại cảnh mà vị trí bệnh xuất hiện rải rác không tập trung thành vùng.

Xem thêm:

Xử lý và phòng trừ bệnh nấm hạt cải trên cây lan

Khi cây có dấu hiệu bất thường bạn nên thay đổi môi trường sống sao cho thoáng mát, đặc biệt tách riêng cây nghi có dấu hiệu bị bệnh với các cây khác.

Bệnh nấm hải cải phát triển mạnh vào mùa mưa khi độ ẩm đạt ngưỡng cao vì thế vào mùa mưa bạn nên có mái che cho giàn lan, tránh tình trạng cây bị ngâm nước quá lâu, ngập úng, đặc biệt ở cây con nên đặc biệt chú ý. 

Trường hợp có cá thể cây bị bệnh nên tách và đặc trị nhanh chóng để tránh lây lan sang cây khác. Với cây bị bệnh nặng thì nên tiêu hủy cây và chất trồng nhằm tiêu diệt ổ bệnh tránh ảnh hưởng đến các cá thể cây khác. Đối với cây trồng trong chậu thì nên hủy bỏ cây, rửa sạch, khử trùng cho chậu trước khi trồng cây khác vào.

Với nhà vườn trồng lan  trong luống thì cần vệ sinh sạch sẽ thường xuyên chất trồng bằng thuốc khử trùng. Đặc biệt với các giống lan Vanda, Ascocenda và các cây lai của nó rất nhạy cảm với bệnh này bạn nên để ý hơn.

Chú ý: nấm hạt cải thường xuất hiện trên các thân tre, thân tầm vông,… vốn được dùng làm giàn treo chậu lan. Đây chính là căn nguyên gây bệnh mà nhiều người không nghĩ đến, vì thế bạn nên sử dụng những chất liệu khác để làm giàn.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về bệnh nấm hạt cải ở cây hoa lan và cách khắc phục kịp thời, hy vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn. Nếu lan nhà bạn đang gặp phải vấn đề thì hãy liên hệ đến chúng tôi theo số: 0981.621.322 để được hỗ trợ!

Đặt mua hàng Tại Đây hoặc liên hệ đến số 0981.621.322 để được tư vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest

Share This