Giá trị của hoa lan dựa vào những tiêu chí nào?

Mỗi loại hoa mang một ý nghĩa và giá trị riêng của nó. Đối với hoa lan cũng thế, chúng mang một vẻ đẹp riêng biệt và có gia trị riêng. Tuy nhiên giữa sự đa dạng của chủng họ nhà lan thì sự đánh giá này cũng khác nhau. Để đánh giá giá trị một giỏ lan người ta thường dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Vậy những tiêu chí ấy là gì mà giới chơi lan lại đề cao đến vậy?

Giá trị hoa lan dựa vào những tiêu chí nào?

Để đánh giá bất kì một thứ gì thì người ta sẽ dựa vào những tiêu chí nhất định, thực tế để đưa ra giá trị của vật đó. Đối với loài hoa lan nói riêng thì việc đánh giá giá trị như nào thì chỉ trong giới chơi lan mới hiểu rõ được. Vậy những tiêu chí đó là gì?

Nhu cầu tiêu dùng của thị trường

Thị trường là yếu tố cần thiết và quan trọng để đánh giá lan. Có thể thấy thị trường chính là yếu tố thực tế nhất vì dựa vào nhu cầu của thị trường ta biết được loại lan đó như thế nào. Những giống lan phổ biến được lai ghép, nhân giống rộng rãi sẽ có giá thành thấp hơn so với những giống cây hiếm được giới chơi lan săn lùng. Những giống lan càng độc, lạ, quý hiếm sẽ được săn lùng ráo riết, có giá rất cao, có giống nên đến tiền tỉ.

Tình trạng sức khỏe của lan

Tham khảo thêm:

Nếu sự độc – lạ là một yếu tố thì tình trạng sức khỏe, sự thích nghi của cây cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà giới chơi lan cần tìm hiểu trước khi mua về. Với những cây lan khỏe mạnh thì việc vận chuyển sang môi trường mới cây sẽ thích nghi nhanh hơn, sức sống dẻo dai hơn. Ngược lại với cây yếu thì khi mang về sẽ rất dễ chết, chưa kể đến việc chăm sóc sẽ trở nên khó khăn hơn. Vì thế khi mua cây về bạn nên quan sát kĩ tổng thể cây trước khi quyết định. Không quá khó để xem cây có bị bệnh hay yếu. Cây khỏe mạnh sẽ cho bông to, màu sắc đậm, hoa lâu tàn, lá cây xanh thẫm, bóng mượt, thân to, chắc khỏe, rễ bám chắc vào giá thể….

Kích thước của cây

Kích thước của lan cũng là yếu tố cần thiết để đánh giá giá trị của cây. Nếu bạn chọn giống lan có kích thước nhỏ thì chúng sẽ phát triển mạnh và khỏe, sức sống tốt. Tuy nhiên để cây trưởng thành và ra hoa thì cần thời gian dài nhưng chúng sẽ có giá thấp. Còn khi bạn chọn những cây lan có kích thước trưởng thành và ra hoa đầy đủ rồi thì tất nhiên giá thành sẽ cao hơn rất nhiều.

>>> Lưu ý: Giả hành cũng là yếu tố cần thiết khi lựa chọn lan. Thường 3 giả hành sẽ được tính là một đơn vị trồng cây, chúng ta nên chọn phần ngọn vì chúng sẽ dễ phát triển nhất, nên chọn lan có càng nhiều giả hành càng tốt. Ngoài ra, chồi trong cây cũng là điều quan trọng, nếu số lượng chồi nhiều thì trong tương lai nó sẽ phát triển thành nhiều cây.

Kích thước của hoa

Tuy cùng là một giống lan nhưng lan lại có rất nhiều loại với vô vàn kích thước lớn nhỏ khác nhau. Thường thì những cây lan cho hoa to hơn sẽ có giá cao hơn những cây có hoa nhỏ.

Cấu tạo của hoa

Nếu kích thước hoa là yếu tố cần thì kết cấu của hoa lại là yếu tố đủ để đánh giá về lan. Kết cấu của hoa cũng quyết định nhiều đến giá trị của lan, khi chúng có kết cấu đầy đặn, cứng cáp và không bị rũ, gục xuống thì là hoa đẹp và có giá trị. Chúng ta không nên chọn những cây lan có hoa với những cánh mỏng, yếu vì chúng rất dễ bị ảnh hưởng bởi sức gió và sẽ nhanh tàn.

Độ bền của hoa

Thời gian phai tàn của hoa là điều rất quan trọng mà bất cứ ai trước khi tìm hiểu giống lan cũng đều thắc mắc. Những cành hoa lan sẽ nở được trong bao lâu, vài ngày hay vài tuần? Mỗi loài, mỗi giống hoa lan sẽ có những đặc tính về thời gian nở hoa khác nhau, hầu hết mọi người đều muốn sở hữu những chậu lan lâu tàn.

Mùi hương của hoa

Hương và sắc là hai yếu tố quan trọng khi lựa chọn hoa lan, hoa đã đẹp nhưng còn phải thơm. Hương hoa càng thơm thì giá trị của cây lại càng cao, tuy nhiên với hoa lan người ta chuộng những loài có hương thơm dịu nhẹ hơn là thơm gắt đến khó chịu.

Kiểu ra hoa

Phát hoa cần phải có độ dày, chắc chắn thì mới đảm bảo những cành hoa đẹp. Chúng ta có thể nhấc những cánh hoa khỏi bộ lá, nếu trường hợp trên một phát hoa có nhiều hơn một bông hoa thì hãy tách chúng ra.

Số lượng hoa

Khi sức khỏe của cây được đảm bảo thì chắc chắn số lượng ra hoa càng nhiều, tuy nhiên có những giống lan chỉ ra một hoa trong một lần nở. Còn nếu với giống lan đáng lẽ cho nhiều hoa nhưng lại chỉ nở vài bông thì bạn không nên chọn vì có thê cây đang gặp vấn đề sức khỏe và phát triển.

Màu sắc hoa

Việc chọn màu sắc hoa lan phụ thuộc vào sở thích của mỗi người, tuy nhiên chúng ta nên chọn những loài có màu sắc mới lạ nhất là ở phần môi. Những màu sắc buồn tẻ, nhàm chán của hoa lan sẽ rất ít người yêu thích.

Trên đây là một số yếu tố cơ bản nhất để đánh giá về giá trị của hoa lan. Nếu bạn còn đang băn khoăn về giá trị của những giỏ lan nhà mình hay muốn tìm hiểu về lan thì đừng bỏ lỡ những thông tin trên nhé!

Tham khảo nguồn: https://chephamorgreen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest

Share This