Một số loại lan rừng được ưa chuộng hiện nay

Thế giới hoa lan vô cùng đa dạng, mỗi loại đều nhận được cảm tình riêng của người chơi lan. Giống lan rừng cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của người chơi lan bởi vẻ đẹp cuốn hút riêng, với dáng vẻ hoang dã, đầy mộc mạc nhưng có sức sống mãnh liệt vì thế nhiều người yêu thích những đặc điểm này mà chọn lan rừng làm thú vui tao nhã trong vườn nhà. Tuy thế không phải giống lan rừng nào cũng có đầy đủ những đặc điểm trên. Và người ta cũng tham khảo qua nhiều loại để chọn những giống lan rừng dễ chăm sóc, phù hợp với môi trường sống mới. Bạn có thể tham khảo top những loại lan rừng được săn đón nhiều nhất trong thời gian qua trong bài viết sau đây:

Một số loại lan rừng phổ biến

Lan rừng được chia làm nhiều loại với những đặc điểm riêng biệt, tuy nhiên một số những loại lan rừng phổ biến sau đây bạn nhất định phải biết!

Lan Phi Điệp

Nhắc đến lan rừng không thể bỏ qua cái tên lan phi điệp – cái tên làm mưa làm gió trong thị trường lan trong những năm gần đây. Trong giới chơi lan thì Phi Điệp là một giống đạt thương hiệu bạc tỉ khi có những giao dịch nên đến mức 1 tỷ/kei 2cm hay Tiên Sa 6,8 tỷ. Vậy điều gì khiến giá lan Phi Điệp cao đến thế? Giá cao phụ thuộc vào những yếu tố sau:

  • Phi Điệp xuất thân từ dòng giống lan rừng ở Việt Nam và giống không phổ biến như các loại lan khác, vì thế được các dân chơi lan sưu tầm.
  • Với kiểu dáng đẹp, bắt mắt, loài lan này có hoa dày tạo thành một dải buông xuống trông rất đẹp mắt.

>>> Tham khảo thêm:

Lan ngọc điểm (Hay còn gọi là Rhynchostylis gigantea)

Lan ngọc điểm có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea, đây là loài lan rừng Việt Nam có khác nhiêu tên. Ở miền trung gọi là lan nghinh xuân miền bắc gọi là Đai Châu hay Tai Trâu. Chúng thường ra hoa vào tháng vào tết âm và có mùi hương đặc trưng quyến rũ. Bởi đặc tính nở vào tết nên chúng có rất nhiều hàng công nghiệp (cấy mô, lai tạo) nên có nhiều màu sắc hoa khác nhau như hồng chấm tím, trắng tuyền, đỏ thẫm, đỏ khoang trắng. Tuy nhiên, nếu là hàng rừng nguyên thủy thì chỉ có 2 màu là trắng chấm hồng và trắng tuyền.

Lan ngọc điểm cũng là loài lan thuộc dòng lan giáng hương nên chúng là loài đơn thân khó nhân giống phổ biến bằng phương pháp tự nhiên.

Quế lan hương

Quế lan hương thuộc dòng hương, cũng như lan đai châu Quế Lan Hương là loài đơn thân, hoa vàng hoặc trắng kết lại tạo thành một chuỗi giống chuỗi ngọc. Đây là một trong những loại lan có hương thơm độc đáo nhất không thể pha lẫn với các loài lan khác bởi mùi quế đặc trưng. Chúng thường nở hoa vào tháng 8 – 10 dương lịch hàng năm.

Cũng giống như những loài thuộc dòng giáng hương khác. Quế lan hương rất khó nhân giống, hoặc nhân giống rất chậm. Đây cũng là một trong những lý do làm cho loài phong lan này không hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Lan cẩm báo

Loài lan này được tìm thấy ở nhiều nơi trong nước, đặc biệt là các tỉnh thành thuộc khu vực miền trung và miền nam Việt Nam. Loại lan rừng việt nam này là loại sống phụ sinh, thân ngắn, nhiều rễ cũng thuộc dòng giáng hương. Chúng cho số lượng hoa không nhiều nhưng kích thước hoa lớn, cánh hoa dày, thường nở hoa vào mùa thu và rất lâu tàn; hoa có màu xanh xen với đốm vệt đỏ nâu như da của loài báo chính vì thế chúng được gọi là lan cẩm báo hay nhiều nơi gọi là lan da báo.

Lan kiếm

Lan Kiếm thường phân bố ở những nơi dưới 1000m. Chúng có lá dày, màu xanh, hình giải thẳng, lá dài, đỉnh chia thành 2 thùy tròn không đều nhau. Cọng phát hoa mọc từ đáy giả hành, phát hoa dài, buông thõng xuống, mang từ 5 – 20 hoa, kích thước hoa trung bình từ 3 – 5 cm. Cánh hoa và lá đài thon nhọn, màu nâu đỏ, ra hoa khi cây đủ lực.

Đây cũng là một trong những loại lan dễ trồng, chăm sóc và nhân giống nhưng nhược điểm là loài lan này không thơm độc đáo như các loài giáng hương khác.

Trên đây là một số thông tin cơ bản của các loài lan rừng Việt Nam đang được ưa chuộng và săn lùng nhiều nhất hiện nay, hi vọng đã giúp các bạn hiểu hơn về chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest

Share This