Top 8 nguyên nhân khiến vườn lan nhà bạn chậm phát triển

Nếu ví những giỏ lan giống như những kiệt tác mà thiên nhiên ban tặng thì người trồng lan, chăm lan hẳn được ví như những ‘nghệ nhân’. Quả thực kỹ thuật trồng và chăm sóc lan không hề đơn giản, đòi hỏi người trồng phải có am hiểu kiến thức về lan. Cũng vì lẽ đó mà không phải ai cũng biết cách chăm sóc lan khiến cây mãi không lớn, thậm chí còn còi cọc, lâu ra hoa,…Hãy cùng điểm qua những nguyên nhân khiến vườn lan của bạn mãi không phát triển để đưa ra cách khắc phục nhé!

Nguyên nhân khiến lan chậm phát triển

Với những người mới bắt đầu tìm hiểu về lan hay những người mới đầu chơi lan đều gặp phải khó khăn trong việc chăm sóc. Vậy hãy cùng điểm qua những sai lầm thường gặp trong việc trồng và chăm sóc lan sau đây:

Tưới dư nước so với nhu cầu cần thiết của lan

Tưới nước nhiều là nguyên nhân làm chết lan nhiều nhất. Khi cầm bình phun trên tay chúng ta có cảm giác cứ muốn phun vì thấy rất “vui tay”

Nhưng điều đó khiến cây lan thiếu không khí quanh rễ. Đặc biệt khi các giá thể dư nước thì sẽ có thiếu khoảng trống cho không khí lưu thông, tần suất tưới càng nhiều thì thời gian thiếu khí càng dài. Lan cần nước và oxy để rễ phát triển, nếu thiếu gây ra hiện tượng thối rễ

Tưới thiếu nước

Trái ngược với việc tưới dư nước, đây cũng là nguyên nhân đứng #2 làm chết lan. Trường hợp thiếu nước dẫn đến rễ bị khô do mất nước. Những lúc này bạn cần kiểm tra lại giá thể và chậu để hạn chế hay làm chậm việc thoát nước giúp tăng ẩm độ bên trong chậu. Nếu bạn vừa thay chậu thì cần lưu ý giá thể mới luôn khô nhanh hơn giá thể cũ.

Một lưu ý khác để hạn chế vấn đề này là bạn cần làm ẩm giá thể trước khi dùng để giá thể mới trữ được nhiều nước trước khi vào chậu.

Tham khảo thêm bài viết khác:

Quá nhiều ánh sáng hay quá nóng

Ánh sáng và nhiệt độ liên quan nhau. Khi lan bị chiếu sáng với cường độ cao sẽ làm tăng nhiệt độ lên chậu lan. Ánh sáng nhiều sẽ làm tăng nhiệt trên lá gây cháy lá (nhiều tế bào bị phá hũy do nóng). Bạn sẽ thấy lá lan dần xuất hiện các chấm tròn màu đen lớn dần trên lá, trường hợp nặng làm cháy luôn cả cây. Khi cháy là xảy ra bạn chỉ có thể cắt bỏ phần bị hư hại chứ không có cách làm cây hồi phục.

Khi nhận thấy cây nhận quá nhiều ánh sáng thì bạn cần nhanh chóng chuyển cây đến nơi có ánh sáng phù hợp.

Lá lan thường xuyên bị ướt qua đêm

Lá lan thường xuyên bị ướt qua đêm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn hình thành và xâm nhập gây đốm lá hay trầm trọng hơn là thối (thối nhũn hay thối ngọn). Để tránh trường hợp này bạn nên tưới nước vào sáng sớm hay buổi chiều (tốt nhất là sau 2PM và trước 4PM) để có thời gian làm khô lá trước khi trời tối.

Nếu phát hiện sớm bệnh xảy ra thì bạn có thể cứu được cây. Phát hiện và điều trị càng trễ thì cơ hội sống của cây càng thấp.

Quá nhiều phân

Phân có thể xem lá muối, muối khi ở dạng cố đặc sẽ là những loại thuốc diệt cỏ. Khi bón dư phân sẽ làm cho rễ lan bị cháy (khô, đầu rễ bị đen), chót hoặc rìa lá xuất hiện vết màu nâu nhạt. Vì vậy khi bón phân bạn cần tuân thủ liều lượng trên nhãn chỉ dẫn (hoặc sử dụng bằng 1/4 so với khuyến cáo); chỉ bón phân khi cây đang phát triển tốt, khỏe mạnh; bón khi giá thể ẩm (nên tưới nước cho lan trước khi bón phân).

Xem thêm:

Sử dụng thuốc trừ sâu/côn trùng không đúng cách

Những loại thuốc này nếu dùng đúng sẽ an toàn cho người và cây. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng thuốc quá liều, phun khi cây đang khô, hoặc nhiệt độ không khí cao sẽ gây hại cho phong lan.

Tốt nhất bạn nên sử dụng loại Phân vi sinh Vi-Farm từ Nhật Bản hiệu quả trong việc phòng và trị các sâu bệnh gây hại và an toàn với môi trường.

Côn trùng gây hại

Bắt và ngăn chặn côn trùng gây hại sớm là điều vô cùng quan trọng. Bạn sẽ cảm thấy sao khi sáng ra thấy ngọn keiki bị cắn bởi ốc sên? Hay lan bị bám bởi đầy rệp sáp?

Trường hợp lan bị nhiễm bệnh cần cách ly khỏi vườn để điều trị.

Mua nhầm lan bị bệnh

Một số cây lan bệnh đôi khi được người trồng bán đi để tránh lây lan cho cây khác. Bệnh có thể nhẹ đến nặng. Nhiều người chơi lan lại thích sưu tầm những cây lan này về để dưỡng, cây khỏe lại là thành công.

Vừa rồi là một số nguyên nhân khiến vườn lan nhà bạn chậm phát triển. Nếu vườn lan nhà bạn cũng đang gặp phải tình trạng này thì hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân và khắc phục bằng cách cải thiện những sai lầm thì trong thời gian ngắn cây sẽ phục hồi và khỏe mạnh, phát triển bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest

Share This